Thừa Thiên-Huế đón nhận, quy tập 14 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

Cán bộ, chiến sỹ Đội 192 đã đi qua trên 800 bản làng xa xôi thuộc tỉnh Salavan và tỉnh Sê Kông; tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc, quy tập được trên 800 hài cốt liệt sỹ để đưa về nước.
Thừa Thiên-Huế đón nhận, quy tập 14 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào ảnh 1Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đón, nhận các liệt sỹ vào Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Huế. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 5/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Huế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức lễ đón nhận, dâng hương trước 14 hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Mùa khô 2020-2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, 30 cán bộ, chiến sỹ Đội 192 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khắc phục khó khăn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào để tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 14 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước.

[Quảng Trị truy điệu, an táng 24 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào]

Trong đó, có 9 hài cốt liệt sỹ được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn tỉnh Salavan và 5 hài cốt liệt sỹ được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn tỉnh Sê Kông.

Việc tìm kiếm, cất bốc, quy tập các liệt sỹ hy sinh trên đất Lào về nước là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, vừa là đáp ứng nguyện vọng, tình cảm lớn lao của từng gia đình thân nhân và nhân dân cả nước, đồng thời thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và hy sinh vì nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đội 192 đã từng đi qua trên 800 bản làng xa xôi thuộc tỉnh Salavan và tỉnh Sê Kông; tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc, quy tập được trên 800 hài cốt liệt sỹ để đưa về nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục