Án tù cho nhóm đối tượng chống người thi hành công vụ ở Thanh Hóa

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trương Phú Cự, tức Cự đen, 30 tháng tù giam, Trương Phú Huân 24 tháng tù giam, Trương Minh Thành 26 tháng tù giam và Trương Phú Hồng 20 tháng tù cho hưởng án treo.
Án tù cho nhóm đối tượng chống người thi hành công vụ ở Thanh Hóa ảnh 1Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Ngày 21/2, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Phú Cự (sinh năm 1957), Trương Phú Hồng (sinh năm 1958), Trương Phú Huân (sinh năm 1982), cùng trú ở thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa và Trương Minh Thành (sinh năm 1991), trú tại đường Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, vì có hành vi chống người thi hành công vụ.

Trương Phú Cự còn được gọi là Cự “đen,” có nhiều tiền án, nhiều lần vào tù, ra tội và được xác định là đối tượng đã có các hành vi kích động lôi kéo liên quan tới vụ gây mất an ninh trật tự tại bãi biển Hải Tiến.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Trương Phú Cự cho rằng anh Nguyễn Văn Hiệp thuê nhà báo viết bài phản ánh không đúng về nhà hàng Cự Bài gây ảnh hưởng xấu đến quá trình kinh doanh của nhà hàng nên khoảng 12 giờ 50 ngày 23/6/2019, Trương Phú Cự đi một mình đến nhà hàng Hưng Thịnh 1 tìm Hiệp để nói chuyện nhưng không gặp nên đã cãi nhau với một số người phụ nữ tại nhà hàng.

Trong lúc nói chuyện, Cự đã dùng tay tác động vào người chị Nguyễn Thị Vân và bà Nguyễn Thị Phương (là chị gái và mẹ Hiệp), sau đó Cự về nhà hàng Cự Bài.

[Khởi tố đối tượng giang hồ cộm cán tại khu du lịch biển Hải Tiến]

Đến 13 giờ 30 cùng ngày, Cự lại tiếp tục cùng nhiều người khác đến nhà hàng Hưng Thịnh 1 để tìm Hiệp nhưng không gặp nên Cự và một số nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 lời qua tiếng lại dẫn đến xô xát.

Cự dùng tay tát vào mặt anh Hải - nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 thì bị Hải đấm lại, Cự bỏ chạy ra ngoài.

Cùng lúc đó nhóm người đi cùng Cự dùng gạch đá, vỏ chai, gậy ném nhau với nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1.

Việc hai bên xảy ra xô xát đã làm anh Nguyễn Nhữ Hai và anh Trương Văn Ninh, là nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 bị thương, một số tài sản của nhà hàng Hưng Thịnh 1 bị hư hỏng.

Án tù cho nhóm đối tượng chống người thi hành công vụ ở Thanh Hóa ảnh 2Bị cáo Trương Phú Cự tại phiên tòa. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Hoằng Hóa đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, Cự đã xúi giục, lôi kéo, kích động nhiều người ra ngăn chặn xe cứu thương, chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Sau khi nghe Trương Phú Cự khởi xướng, kích động, Trương Phú Hồng, Trương Phú Huân, Trương Minh Thành đã có hành vi tích cực hô hào, kích động người khác, có lời lẽ chửi bới, tấn công lực lượng Công an huyện Hoằng Hóa và những người đang làm nhiệm vụ.

Hành vi phạm tội của các bị can đã gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh khu du lịch biển Hải Tiến, xâm phạm đến chức năng quản lý nhà nước về an ninh trật tự của lực lượng Công an.

Căn cứ bản cáo trạng, chứng cứ và lời khai tại tòa, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trương Phú Cự 30 tháng tù giam, Trương Phú Huân 24 tháng tù giam, Trương Minh Thành 26 tháng tù giam và Trương Phú Hồng 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục