(Nguồn: rte.ie)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh đã thảo ra mô hình thứ ba về thỏa thuận hải quan giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sau khi Anh rời liên minh này, còn gọi là Brexit, và nội dung này dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của Nội các Anh vào ngày 6/7 tới.

Các thông tin chi tiết liên quan đến mô hình thứ ba này chưa được công bố, nhưng nó được cho là sẽ có sự khác biệt so với hai mô hình được đề cập trước đó.

Mô hình thứ nhất, đó là Anh và EU duy trì quan hệ đối tác hải quan, theo đó, Anh thu thuế hộ EU dựa trên quy định về thuế xuất và quy định về xuất xứ hàng hóa của EU, song mô hình này đã bị EU đánh giá là không khả thi, cũng như vấp phải sự phản đối của những người ủng hộ Brexit.

[Liên minh châu Âu cảnh báo Anh "còn rất ít thời gian" cho Brexit]

Trong khi đó, mô hình hải quan thứ 2 lại phụ thuộc quá nhiều vào các giải pháp công nghệ mới để loại bỏ các thủ tục kiểm tra hải quan không cần thiết, song giải pháp này lại được đánh giá là không chắc chắn và phức tạp.

Do đó, giải pháp thứ ba nói trên nằm trong nỗ lực của Thủ tướng Theresa May nhằm phá vỡ phần nào thế bế tắc trong tiến trình đàm phán Brexit khi Nội các họp bàn tại dinh thự của Thủ tướng Anh ở Buckinghamshire, cũng như mở ra một tầm nhìn cho quan hệ hợp tác trong tương lai giữa Anh và EU, trước khi "Sách trắng” về Brexit được công bố trong tuần tới.

Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3/2019. Tuy nhiên, đến nay hai bên vẫn chưa nhất trí được về thỏa thuận thương mại trong giai đoạn chuyển tiếp do những bất đồng trong nội bộ chính quyền của Thủ tướng May xung quanh mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU./.