Anh cảnh báo không nên lợi dụng Brexit để làm suy yếu London

Anh đã lên tiếng cảnh báo các đối tác châu Âu rằng họ không nên tìm cách lợi dụng vấn đề Brexit để làm suy yếu Trung tâm Tài chính London.
Anh cảnh báo không nên lợi dụng Brexit để làm suy yếu London ảnh 1Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis trong một cuộc họp ở Birmingham, miền trung Anh ngày 2/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, Bộ trưởng phụ trách vấn đề nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, ông David Davis đã lên tiếng cảnh báo các đối tác châu Âu rằng họ không nên tìm cách lợi dụng vấn đề Brexit để làm suy yếu Trung tâm Tài chính London.

Theo ông Davis, cả Anh và EU đều không có lợi nếu để xảy ra tình trạng hỗn loạn do vấn đề Brexit.

Phát biểu tại Hạ viện Anh, Bộ trưởng Davis khẳng định rằng việc duy trì vị thế của Trung tâm Tài chính London là một trong những mục tiêu chủ yếu của Chính phủ khi tiến hành đàm phán với EU về Brexit.

Chính phủ cũng sẽ xem xét mọi lựa chọn có thể để đảm bảo tiến trình Brexit diễn ra "một cách êm thấm và có trật tự."

Ưu tiên hàng đầu của Anh đó là duy trì sự ổn định cho Trung tâm Tài chính London cũng như các thị trường tài chính châu Âu khác. Đây là điều cần thiết bởi trong những năm qua, thị trường tài chính châu Âu ít nhiều cũng đã bộc lộ nguy cơ gây đổ vỡ.

Vì vậy, ông Davis cảnh báo các đối tác châu Âu không nên lợi dụng vấn đề Brexit để làm suy yếu Trung tâm Tài chính London.

Theo ông Davis, "điều này chỉ phản tác dụng và gây bất ổn cho các thị trường tài chính châu Âu, vốn rất dễ đổ vỡ."

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond cũng đưa ra cảnh báo tương tự khi ông nhấn mạnh rằng nếu Brexit khiến thị trường tài chính London suy yếu, tình trạng bất ổn có thể lan sang châu Âu và cả Mỹ.

London đang đối mặt với thách thức đáng kể khi phải nỗ lực duy trì vai trò là trung tâm tài chính của cả châu Âu thời kỳ hậu Brexit./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục