Có tới 1/4 dân số Anh bị béo phì. (Nguồn: theguardian)

Có tới 1/4 dân số Anh bị béo phì và 37% nằm trong diện thừa cân. Điều này đồng nghĩa chi phí chống béo phì đang ngốn đi mất của nền kinh tế Anh 47 tỷ bảng mỗi năm, cao hơn cả chi phí cho chiến tranh, khủng bố và bạo lực vũ trang.

Đây là kết luận một nghiên cứu do hãng tư vấn McKinsey và Công ty thực hiện, theo đó, béo phì và các bệnh liên quan đứng thứ hai về mức độ gây thiệt hại cho nền kinh tế "xứ sở sương mù" sau hút thuốc lá.

Khẳng định "béo phì là một vấn đề kinh tế toàn cầu gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau," các tác giả của nghiên cứu nêu rõ "ngày nay, nạn béo phì, hút thuốc lá và xung đột vũ trang đang trở thành ba yếu tố do con người gây ra gây tổn thất to lớn nhất cho nền kinh tế toàn cầu."

Tại Anh, ước tính ngân sách dành cho Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) để điều trị bệnh béo phì và tiểu đường tương đương với tổng ngân sách dành cho lực lượng cảnh sát, các đơn vị cứu hỏa, tòa án và nhà giam. Thế nhưng, nước Anh dường chưa đầu tư thích đáng để ngăn chặn các bệnh này ngay từ đầu.

Theo các tác giả nghiên cứu, Anh hiện mới chỉ dành chưa đầy 638 triệu bảng/năm cho các chương trình ngăn ngừa béo phì, tương đương 1% chi phí xã hội mà nước này phải gánh chịu để giải quyết hậu quả của nạn béo phì.

Tiến sỹ Alison Tedstone, nhà dinh dưỡng học thuộc Cơ quan y tế công England (PHE) nói: "Thừa cân và béo phì là một vấn đề phức tạp đòi hỏi hành động từ mỗi cá nhân và các tầng lớp xã hội liên quan từ cấp địa phương đến trung ương kết hợp với lực lượng tình nguyện. Không có giải pháp "viên đạn bạc" đơn lẻ cho vấn đề này."

Nghiên cứu của McKinsey và Công ty đã đưa ra 44 khuyến nghị nhằm ngăn chặn nạn béo phì, trong đó có những biện pháp như lập mạng lưới làn đường an toàn dành cho xe đạp để khuyến khích người dân vận động nhiều hơn, kiểm soát hàm lượng chất béo trong các sản phẩm thức ăn nhanh đóng gói và yêu cầu các trường học dành thêm thời gian cho môn thể dục.

Theo các tác giả nghiên cứu trên, các biện pháp này nếu được thực hiện nghiêm túc có thể giúp đưa 20% số người thừa cân và béo phì ở Anh trở lại mức trọng lượng khỏe mạnh trong vòng một thập kỷ. Thành công cũng sẽ giúp nước Anh tránh được 5 triệu ca bệnh và tiết kiệm được 16 bảng mỗi năm, tính cả 766 triệu bảng tiết kiệm được cho ngân sách của NHS./.