Những người di cư sau khi được hải quân Italy cứu và đưa về cảng Sicili. (AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận sẽ kết thúc sứ mệnh cứu hộ người di cư bị nạn trên biển Địa Trung Hải trong vòng 3 tuần tới.

Quyết định đưa tàu HMS Bulwark thuộc lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh tới Địa Trung Hải tham gia sứ mệnh cứu nạn được Thủ tướng David Cameron thông báo hồi giữa chiến dịch vận động tranh cử ngày 23/4 tại một hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư.

Tàu HMS Bulwark bắt đầu tham gia các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn của EU ngoài khơi Libya từ ngày 5/5 và dự kiến chỉ kéo dài trong 60 ngày, đồng nghĩa với việc tàu chiến Anh sẽ kết thúc sứ mệnh vào ngày 5/7 tới.

Nếu không có quyết định về việc tiếp tục triển khai tàu Bulwark, Anh sẽ ngừng đóng góp cho hoạt động này vào đúng cao điểm mùa di cư khi làn sóng người dân từ Bắc Phi bất chấp mọi rủi ro sẵn sàng vượt biển bằng những con thuyền nhỏ để đến được châu Âu.

Việc Anh chuẩn bị kết thúc sứ mệnh cứu nạn trên biển Địa Trung Hải diễn ra trong bối cảnh châu Âu vẫn đang bất đồng sâu sắc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư.

Phát biểu trong cuộc gặp của các Bộ trưởng Nội vụ EU tại Luxembourg ngày 16/6, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cho rằng cuộc khủng hoảng người di cư trên biển Địa Trung Hải không chỉ khiến hàng nghìn mạng sống gặp rủi ro trong quá trình vượt biển mà còn gây sức ép rất lớn đến nhiều thị trấn và thành phố cảng của châu Âu, trong đó bao gồm cả các thị trấn và thành phố cảng của Anh mặc dù Anh không nằm trong Hiệp ước phi biên giới Schengen.

Bà May cho rằng để giải quyết vấn đề này một cách dài hạn cần triệt phá các đường dây buôn người.

Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng bày tỏ sự không đồng tình với Cao ủy EU về chính sách An ninh và đối ngoại Federica Mogherini rằng "không nên hồi hương người di cư nào bị chặn lại trên biển trái với nguyện vọng của họ", cho rằng điều này sẽ chỉ càng khuyến khích người ta vượt biển bất chấp tính mạng.

Cho đến nay, Anh vẫn từ chối tham gia các cơ chế của EU hoặc tái định cư cho 40.000 người vượt biển Địa Trung Hải tìm kiếm tị nạn hoặc tái định cư 20.000 người tị nạn ở Bắc Phi và Trung Đông, bao gồm cả Syria, đang cần được quốc tế bảo vệ.

Trước đó trong tháng này, Thủ tướng Cameron nhắc lại quan điểm rằng hầu hết người vượt biển Địa Trung Hải là những người di cư vì lý do kinh tế chứ không phải là người tìm kiếm tị nạn cần sự bảo vệ của quốc tế.

Trong một diễn biến khác, giới chức Italy cũng lên tiếng cảnh báo rằng nếu các nước EU không sớm tìm được giải pháp hợp lý cho cuộc khủng hoảng người nhập cư và chia sẻ gánh nặng với Italy, nước này sẽ cấp visa Schengen cho người nhập cư để họ có thể di chuyển tới các nước khác tham gia Hiệp định này./.