Anh co the thong quan nhanh doi voi mot so hang hoa de bi hong hinh anh 1Các xe chở hàng hóa xếp thành hàng dài. (Nguồn: Getty Images) 

Từ ngày 1/1/2021, Anh có thể cho thông quan nhanh đối với một số hàng hóa dễ bị hỏng sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu - EU) kết thúc vào ngày 31/12 tới. Thông quan nhanh có thể giúp giải quyết những ách tắc có thể xảy ra tại các cảng của nước này.

Ngày 12/12, hãng tin BBC cho biết vấn đề này đã được thảo luận tại cuộc họp ngày 11/12 của các quan chức, doanh nghiệp và các tổ chức dịch vụ khẩn cấp ở Anh.

Chính phủ Anh đã cảnh báo rằng thậm chí nếu nước này đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU, thì có tới 7.000 xe tải chở hàng hướng với các cảng ở eo biển Manche tại vùng England, miền Đông Nam nước này, có thể xếp thành hàng dài 100km để chờ được thông quan nếu các công ty vận chuyển không chuẩn bị các giấy tờ cần bổ sung theo yêu cầu.

[Tác động của 'Brexit không thỏa thuận' đến 9 lĩnh vực ở Anh]

Theo BBC, với việc thông quan nhanh, 70-100 xe tải chở hàng hóa dễ bị hư hỏng sẽ nhanh chóng đi qua các cảng của Anh, với mặt hàng chủ yếu là hải sản tươi sống thường được vận chuyển từ Scotland tới các nhà hàng ở Pháp và gà con một ngày tuổi.

Hệ thống thông quan nhanh này đang được thử nghiệm vào cuối tuần này.

Trước đó trong hai ngày 9 và 10/12, các xe tải chở hàng hướng tới cảng Dover của Anh đã nối đuôi nhau nằm chờ dài hàng km./.

 
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)