Anh cong bo tai lieu mat cua Facebook: He lo hoat dong mua ban du lieu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Facebook vẫn cho phép một số công ty, bao gồm Netflix và Airbnb, truy cập danh sách bạn bè của người dùng sau khi thắt chặt việc chia sẻ dữ liệu đó cho hầu hết các ứng dụng khác vào khoảng năm 2015.

Thông tin trên được trích từ dẫn từ các tài liệu được nghị sỹ Anh Damian Collins - phụ trách điều tra về tin giả và truyền thông xã hội - công bố hôm thứ Tư 5/12.

223 trang thông tin liên lạc nội bộ từ năm 2012 đến 2015 giữa các nhân viên cấp cao, bao gồm cả người sáng lập và tổng giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, cung cấp bằng chứng mới về những quan điểm trước đây được phát hiện rằng Facebook đã có hành vi thiên vị và chống cạnh tranh.

[Facebook bị tố bán quyền truy cập vào hệ thống dữ liệu người dùng]

Các tài liệu cho thấy Facebook theo dõi sự tăng trưởng của đối thủ cạnh tranh và từ chối họ truy cập vào dữ liệu người dùng có sẵn cho người khác.

Theo tài liệu, trong năm 2014, công ty đã xác định khoảng 100 ứng dụng nằm trong danh sách “Mark’s friends” (bạn bè của Mark ) hoặc “Sheryl’s friends” (bạn bè của Sheryl) [đề cập đến Zuckerberg và Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg] cũng như theo dõi số lượng ứng dụng đã trả phí quảng cáo trên Facebook.

Một tài liệu cho biết các ứng dụng của bên thứ ba thu thập dữ liệu người dùng đã có sự cạnh tranh để nhận được sự chấp thuận của Zuckerberg cho phép sử dụng các công cụ mà Facebook cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng.

Bê bối lạm dụng dữ liệu người dùng Facebook của Cambridge Analytica, một công ty tư vấn chính trị, cùng với một loạt các sự việc vi phạm dữ liệu khác trong năm nay và những tiết lộ về chiến thuật vận động hành lang của Facebook đã nâng cao sự giám sát của chính phủ trên toàn cầu.

Ngay sau khi tài liệu trên được công bố, Facebook đã thông báo phản ứng cho rằng những tài liệu mà nghị sỹ Anh có được qua công ty Six4Three (Mỹ) chỉ là một phần của vụ việc và gây ra những hiểu nhầm.

Facebook khẳng định hãng này đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn chia sẻ dữ liệu người dùng vào năm 2015 đồng thời tuyên bố "không bao giờ bán dữ liệu người dùng”./.
Vương Tuấn (Vietnam+)