Anh: Đảng Bảo thủ "bảo toàn lực lượng" sau cuộc bầu cử địa phương

Ngày 4/5, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May tránh được thất bại nặng nề sau cuộc bầu cử địa phương, khi giành được chiến thắng tại những khu vực ủng hộ Brexit - Anh rời khỏi EU.
Anh: Đảng Bảo thủ "bảo toàn lực lượng" sau cuộc bầu cử địa phương ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May (trái) và phu quân bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May tránh được thất bại nặng nề sau cuộc bầu cử địa phương, khi giành được chiến thắng tại những khu vực ủng hộ Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo chuyên gia John Curtice, đảng Bảo thủ đạt được kết quả tốt tại những khu vực mà đa số người dân bỏ phiếu ủng hộ Brexit, trong khi Công đảng lại vượt lên ở những khu vực mà người dân tán thành London ở lại trong "mái nhà chung."

Với 2/3 số phiếu trong tổng số 150 khu vực được kiểm, Công đảng đã thất bại khi không giành được quyền kiểm soát các hội đồng truyền thống của đảng Bảo thủ tại London như Wandsworth, Westminster, Kensington và Chelsea.

[Cử tri Anh đã bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương]

Mặc dù vậy, Công đảng cũng thu về kết quả tốt tại Trafford, thành phố ven biển Plymouth, Peterborough và Basildon.

Đảng Tự do Dân chủ cũng nhận tin mừng khi giành thắng lợi tại hội đồng Richmond và bảo lưu quyền kiểm soát tại Cheltenham, Sutton và Eastleigh. Kết quả đáng thất vọng nhất thuộc về đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) khi để mất tới 92 ghế và chỉ còn giữ được hai ghế tại hội đồng địa phương.

Báo Guardian nhận định cuộc bầu cử là phép thử đầu tiên kể từ cuộc tổng tuyển cử năm ngoái. Kết quả sơ bộ trên đã giúp Thủ tướng May tránh được nguy cơ bị mất quyền lãnh đạo đảng Bảo thủ trước khi triển khai kế hoạch Brexit.

Dự kiến kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào lúc 2 giờ sáng ngày 5/5 (theo giờ Việt Nam)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục