Anh: Dich COVID-19 gay hai lon hon viec khong dat thoa thuan voi EU hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 22/11 khẳng định London mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) nhưng không phải bằng mọi giá, đồng thời cho rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang để lại hậu quả đối với nền kinh tế Anh lớn hơn so với việc không đạt được thỏa thuận như vậy.

Trả lời trong chương trình Andrew Marr của đài BBC về tác động của việc không đạt được thỏa thuận thương mại tự do sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12 tới, Bộ trưởng Sunak cho hay: "Rất khó để nhận định chính xác về những tác động ngắn hạn. Nhưng tôi đồng ý với điều Thủ tướng đã nói, đặc biệt trong ngắn hạn và gần như ngay lập tức, là nên ưu tiên đạt một thỏa thuận bởi nó sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho mọi việc trong ngắn hạn. Nhưng tác động quan trọng nhất đối với nền kinh tế Anh trong năm tới không phải là từ vấn đề đó mà là do đại dịch COVID-19."

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo Sunday Times, Bộ trưởng Sunak, được coi là một trong những nhân vật có tiếng nói hàng đầu trong Nội các của Thủ tướng Boris Johnson, bày tỏ hy vọng vào một thỏa thuận thương mại tự do giữa Anh và EU.

Tuy vậy, ông Sunak nêu rõ đại dịch COVID-19 là yếu tố gây tác động đáng kể đến nền kinh tế Anh và điều đó không có nghĩa là nước Anh phải có được một thỏa thuận hậu Brexit với bất kỳ giá nào. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, đó là bởi vì EU "đang từ chối thỏa hiệp về một số nguyên tắc hoàn toàn hợp lý và rất minh bạch mà London đã đặt ra ngay từ đầu."

[Anh cảnh báo nguy cơ không đạt được thỏa thuận thương mại với EU] 

Vương quốc Anh đã rời khỏi EU vào tháng Một năm nay nhưng đến nay vẫn đang trong quá trình đàm phán để đạt thỏa thuận điều chỉnh gần 1.000 tỷ USD trao đổi thương mại hằng năm trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, dự kiến vào ngày 31/12 tới.

Quyền đánh bắt cá cùng với các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh và các giải quyết tranh chấp trong tương lai giữa EU với Anh là những bất đồng chính cản trở một thỏa thuận mà hai bên đang rất cần đạt được. Cho đến nay, hai bên đều nói đã đạt được một số tiến bộ nhất định trong đàm phán nhưng không nói rõ đó là trong lĩnh vực nào.

Trong bối cảnh triển vọng đạt được một thỏa thuận thương mại tự do vẫn chưa rõ ràng, nền kinh tế Anh lại đang chịu sức ép lớn do đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Sunak cho biết chi tiêu của chính phủ sẽ tiếp tục tăng như mức chi tiêu công tăng từng ngày trong năm 2020. Bất chấp những tác động nghiêm trọng mà đại dịch gây ra, khiến thâm hụt ngân sách quốc gia lên tới 2.000 tỷ bảng Anh (khoảng 2.700 tỷ USD), ông Sunak vẫn phản đối khả năng áp đặt trở lại các biện pháp kinh tế khắc khổ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)