Anh: Gia bat dong san va thu nhap nguoi dan chenh lech qua lon hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: albanese-law.com)

Trong 10 năm trở lại đây, việc mua nhà tại Anh vẫn rất khó khăn do giá nhà cao, mặc dù đã giảm mạnh so với thập niên trước đó.

Đây là nhận định của Hiệp hội Xây dựng Quốc gia Anh, đưa ra trong báo cáo công bố ngày 7/1 về thị trường nhà ở.

Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn báo cáo trên cho biết giá nhà tại Anh trong giai đoạn 2010-2019 tăng 33%, giảm đáng kể so với mức tăng 117% trong thập kỷ trước đó.

Tuy nhiên, mức tăng trên vẫn quá cao so với mức tăng thu nhập người dân, nên việc mua nhà ngày càng trở nên khó khăn đối với người dân.

[Anh: Giá bất động sản chững lại khi thời điểm diễn ra Brexit cận kề]

Mặc dù mức tăng giá nhà đã chững lại đáng kể từ năm 2017 do tác động của việc Anh đang trong quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhưng giá nhà so với thu nhập của người dân vẫn quá chênh lệch trong quý IV/2019.

Phân tích số liệu từ báo cáo trên cho thấy trong 10 năm qua, tỷ lệ giá nhà và thu nhập trung bình đối với những người mua nhà lần đầu tại Anh ở mức cao nhất kể từ những năm 1980 trở lại đây.

Báo cáo cũng chỉ ra tại thủ đô London, mặc dù giá nhà có chững lại trong năm 2019, song tốc độ tăng giá nhà tại đây vẫn nhanh gấp hai lần so với tốc độ tăng giá nhà trung bình trên toàn Vương quốc Anh.

Điều này phản ánh xu thế ngày càng gia tăng khoảng cách giữa những khu vực có giá bất động sản đắt đỏ nhất và những nơi hợp túi tiền người mua nhất.

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng tiến trình Brexit (Anh rời EU) đã có tác dụng tích cực nhất định trong việc làm giảm "cơn sốt" giá nhà tại London và khu vực Đông Nam của quốc gia này.

Tuy nhiên, về tổng thể mức chênh lệch quá lớn giữa giá nhà và thu nhập của người dân vẫn là trở ngại rất lớn cho đại đa số những người dân có nhu cầu mua nhà để ở.

Trong thời điểm hiện tại, điều an ủi đối với những người muốn mua nhà là mức vay mua bất động sản trả góp đang ở mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua, nhưng nhiều khả năng cũng sẽ không kéo dài trong thập niên tới./.

Đỗ Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)