Ảnh hưởng của dịch COVID-19, Vinalines điều chỉnh chỉ tiêu kinh doanh

Hội đồng thành viên của Vinalines vừa thông qua Nghị quyết về điều chỉnh các chỉ tiêu kinh doanh của Công ty mẹ với mức doanh thu giảm còn 1.526 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lỗ hơn 1.024 tỷ đồng.
Ảnh hưởng của dịch COVID-19, Vinalines điều chỉnh chỉ tiêu kinh doanh ảnh 1Quang cảnh cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ngày 24/7, đại diện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết, đầu năm 2020, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có Quyết định số 21/QĐ-UBQLV phê duyệt kế hoạch kinh doanh của Vinalines.

Theo kế hoạch, tổng doanh thu của Công ty mẹ-Tổng công ty được giao là 1.555 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 51 tỷ đồng.

Tuy nhiên, căn cứ tình hình thực tế, Hội đồng thành viên của Vinalines vừa thông qua Nghị quyết về điều chỉnh các chỉ tiêu kinh doanh của Công ty mẹ với mức doanh thu giảm còn 1.526 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lỗ hơn 1.024 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, đại diện Vinalines cho biết chỉ tiêu kinh doanh của Công ty mẹ-Tổng công ty phải thay đổi xuất phát từ một số nguyên nhân chính như trước diễn biến tình hình của dịch bệnh COVID-19, việc tìm nguồn hàng cho các tàu vô cùng khó khăn.

Đặc biệt, thời điểm cuối tháng Ba, đầu tháng Tư, một số quốc gia như Ấn Độ, Philippines, Malaysia... không tiếp nhận tàu hàng. Việc cách ly tàu 14 ngày kéo dài thời gian thực hiện chuyến hàng làm giảm doanh thu, tăng chi phí. Một số lô hàng đang giao dịch như sắt từ Ấn Độ về Đông Nam Á, ximăng xuất khẩu đi Philippines, gạo từ Thái Lan đi Philippines đều bị hủy hợp đồng vận chuyển.

[Sau nhiều lần hoãn, Vinalines "chốt" đại hội cổ đông lần đầu ngày 8/8]

Bên cạnh đó, việc thanh lý tàu theo kế hoạch cũng bị ảnh hưởng do vào thời điểm hiện tại, giá mua bán trên thị trường tàu giảm sút dẫn tới việc giá dự kiến thu hồi tàu giảm so với kế hoạch xây dựng trước đây.

Một yếu tố nữa tác động đến việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 của Vinalines là chi phí phải phân bổ, trích lập khi đơn vị chuyển sang hoạt động với mô hình mới.

Cụ thể, đại diện Vinalines cho hay, theo tính toán, các khoản chi phí phải trích lập, phân bổ khi Công ty mẹ-Tổng công ty chuyển sang công ty cổ phần là hơn 940 tỷ đồng. Trong khi đó, dự kiến lợi nhuận bốn tháng cuối năm nay là hơn 55 tỷ đồng.

Như vậy, lợi nhuận bốn tháng cuối năm sau điều chỉnh, bổ sung các khoản chi phí phân bổ, trích lập là âm 885,11 tỷ đồng. Điều này đã tác động lớn đến kế hoạch lợi nhuận ban đầu (theo chỉ tiêu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp giao)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục