Ông Mark Carney. (Nguồn: Getty Images)

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney ngày 14/5 nói rằng một cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh nên ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) nên được tiến hành "càng sớm càng tốt."

Theo ông Carney, triển vọng về một cuộc trưng cầu ý dân như vậy đang gây tâm lý bất ổn định trong giới doanh nghiệp và điều này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nếu các công ty bắt đầu trì hoãn các kế hoạch đầu tư.

Ông cũng cho biết nhiều công ty đã bày tỏ lo ngại trước cam kết tổ chức trưng cầu ý dân của Thủ tướng David Cameron cũng như khả năng Anh rời khỏi EU.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Today" của kênh phát thanh 4 Tổ hợp truyền thông Anh BBC, ông Carney nói: "Mọi người đều muốn thấy sự rõ ràng về tiến trình này cũng như những vấn đề và quyết định được đưa ra. EU là nền kinh tế lớn nhất thế giới, là điểm đến đầu tư lớn nhất của chúng ta. EU cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Vương quốc Anh."

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Carney đã bác bỏ ý kiến cho rằng lao động nước ngoài giá rẻ là nguyên nhân khiến năng suất lao động của Anh kém đi và tốc độ tăng lương thấp.

Nhà hoạch định chính sách hàng đầu của BoE cho rằng tốc độ tăng lương thấp là do ngày càng nhiều người Anh sẵn sàng làm việc, thể hiện ở việc ngày càng có nhiều người già muốn làm việc cũng như sự gia tăng số người muốn làm thêm giờ.

Trong hai năm gần đây, số người trong độ tuổi 50 và 60 vẫn tiếp tục làm việc cao hơn khoảng 300.000 người so với con số ở các năm trước đó. Số người muốn làm việc thêm giờ cũng tăng thêm từ 200.000 đến 300.000, đưa Anh trở thành một trong những thị trường việc làm có lực lượng lao động đông đảo nhất trên thế giới.

Ông Carney dự báo năng suất lao động tại Anh sẽ sớm tăng trở lại và chính người nhập cư sẽ góp phần cải thiện năng suất lao động bởi vì họ luôn sẵn sàng làm công việc thấp hơn khả năng của mình trước khi tìm được một công việc phù hợp hơn.

Thống đốc Carney nhận định lạm phát của Anh - hiện bằng 0 - có thể rơi xuống mức âm trong khi các số liệu tháng Tư được công bố ngày 19/5 tới. Tuy nhiên, lạm phát sẽ bắt đầu tăng trở lại vào cuối năm nay./.