Mạng lưới những người Thái yêu nước (TPN) thuộc Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD), còn gọi là phong trào “áo vàng” ngày 17/1 đã gia tăng sức ép đòi chính phủ Thái Lan có biện pháp cứng rắn buộc Campuchia trả tự do cho bảy công dân Thái bị Campuchia bắt giữ từ ngày 29/12/2010.

Thủ lĩnh TPN Chaiwat Sinsuwong cho biết sẽ gửi đơn lên Nhà Vua ngay trong ngày 17/1 để thông báo về những sai phạm của chính phủ và kiến nghị Nhà vua bãi nhiệm chính phủ. Trước đó, TPN đã mở chiến dịch thu thập chữ ký vào lá đơn trên.

Sau các cuộc biểu tình liên miên hơn nửa tháng qua trước Tòa nhà Chính phủ, trụ sở Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, sáng 17/1, hàng trăm thành viên TPN đã phong tỏa các tuyến phố ngay trước Tòa nhà Chính phủ, đòi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan và Ngoại trưởng Kasit Piromya từ chức nếu không gây sức ép buộc Campuchia trả tự do ngay cho nhóm người Thái bị Campuchia bắt giữ.

Phản ứng trước các hành động trên của TPN, Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban đã kêu gọi những người biểu tình ủng hộ TPN ngừng phong tỏa các tuyến đường dẫn tới Tòa nhà Chính phủ, đồng thời bày tỏ bất bình trước kế hoạch của TPN gửi đơn đòi Nhà vua bãi nhiệm chính phủ, cho rằng đây là hành động không thích hợp.

Phát biểu với các nhà báo tại Bangkok trưa 17/1, Phó Thủ tướng Suthep nêu rõ các cuộc biểu tình dưới lòng đường của TPN ảnh hưởng tới hoạt động đi lại và sinh hoạt của người dân. Chính phủ đã ra lệnh cho cảnh sát trưởng thành phố Bangkok tiến hành đàm phán để những người biểu tình ngừng phong tỏa các con đường trước Tòa nhà Chính phủ.

Theo các nguồn tin báo chí địa phương, ngày 17/1, Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya và người đồng cấp Campuchia Hor Namhong đã gặp nhau bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Indonesia để thảo luận vụ Campuchia bắt giữ bảy công dân Thái Lan.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Thái Lan đã đề nghị Campuchia sớm đưa ra phán quyết đối với bảy công dân Thái Lan bị bắt giữ nhằm cải thiện và tiếp tục nâng cấp quan hệ giữa hai nước. Ông cũng khẳng định chính phủ Thái Lan sẽ không để các hoạt động của một số nhóm chính trị hủy hoại quan hệ song phương, đồng thời cam kết tăng cường quan hệ với Campuchia và thúc đẩy các cuộc đàm phán về tranh chấp lãnh thổ.

Liên quan đến tình hình an ninh ở miền Nam Thái Lan, phát biểu khi đến thăm tỉnh Pattani sáng 17/1, Thủ tướng Abhisit cam kết nỗ lực mang lại hòa bình cho khu vực miền Nam và khôi phục niềm tin của người dân ở đây đối với chính phủ.

Thủ tướng Abhisit nêu rõ mặc dù số vụ bạo lực ở miền Nam đã giảm sau khi chính phủ có nhiều nỗ lực ngăn chặn bạo lực và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực này, nhưng cho đến nay, chính phủ vẫn chưa khôi phục được niềm tin của người dân.

Ông khẳng định chính phủ thấu hiểu sự khác biệt về văn hóa và tôn giáo giữa các cộng đồng ở miền Nam và sẽ quyết tâm thực thi mệnh lệnh của Nhà Vua sớm kiến tạo một nền hòa bình cho người dân ở khu vực này./.