Ap thap nhiet doi dien bien phuc tap, Quang Nam cam tau thuyen ra khoi hinh anh 1Tàu, thuyền của ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. (Nguồn: TTXVN)

Để đảm bảo an toàn người, tài sản trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, có khả năng mạnh lên thành bão, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các địa phương triển khai các phương án 4 tại chỗ, đặc biệt, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 10 giờ 23/9.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, cho biết theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ, trong đó có tỉnh Quảng Nam.

Do đó, tỉnh đã có công điện yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm công tác phòng, tránh bão, hạn chế đến mức thấp nhất những tình huống xấu có thể xảy ra trong mưa bão.

Quảng Nam yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh tập trung tổ chức công tác truyền thông, thông tin kịp thời đến nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng, tránh; hướng dẫn công tác phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19; thông tin các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 10 giờ ngày 23/9 cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường.

Lực lượng chức năng tiếp tục thông báo cho tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển và vị trí của áp thấp nhiệt đới để chủ động vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn, không đi vào phạm vi ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đơn vị chức năng hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu trên địa bàn; tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bao an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản; kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè.

[Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên, Bình Định 340km, gió giật cấp 9]

Các địa phương huy động lực lượng hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân và các cơ quan đóng trên địa bàn tổ chức chằng, chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho tàng, các trường học, cơ sở y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng; chằng néo và có các biện pháp bảo vệ trụ ăngten đảm bảo an toàn; cắt tỉa cành, chằng, chống cây tránh ngã đổ; khai thông cống rãnh để hạn chế thiệt hại do mưa lũ. Các công việc trên phải hoàn thành trước 19 giờ ngày 23/9.

Các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành và chính quyền địa phương thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình biết thông tin về tình hình áp thấp nhiệt đới (có khả năng mạnh lên thành bão), mưa lớn để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình…/.

Trần Tĩnh (TTXVN/Vietnam+)