Argentina công bố nguyên nhân giữ một máy bay chở hàng của Venezuela

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cho biết chiếc máy bay vận tải cùng phi hành đoàn người Venezuela và Iran hạ cánh tại sân bay quốc tế Ezeiza của nước này là do gặp khó khăn về tiếp nhiên liệu.
Argentina công bố nguyên nhân giữ một máy bay chở hàng của Venezuela ảnh 1Chiếc máy bay Boeing 747 được đăng ký với số hiệu YV3531 của hãng hàng không Emtrasur Cargo của Venezuela, tại sân bay quốc tế Cordoba, Ambrosio Taravella ở Cordoba, Argentina, ngày 6/6. (Nguồn: Reuters)

Ngày 18/6, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez nêu rõ máy bay chở hàng của hãng hàng không Emtrasur (Venezuela) đã phải tạm dừng hoạt động do vấn đề nhiên liệu, chứ không phải do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela.

Phát biểu trên đài phát thanh Radio 10, Tổng thống Fernandez nêu rõ không có vấn đề gì bất thường liên quan tới máy bay chở hàng của Venezuela.

Trước đó, truyền thông nhà nước Iran ngày 12/6 đưa tin nhà chức trách Argentina đã ra lệnh cấm bay đối với một máy bay Boeing 747 chở hàng của Venezuela liên quan đến Iran.

Máy bay đã khởi hành từ Mexico đến Argentina vào ngày 6/6, trước khi tìm cách bay sang Uruguay hai ngày sau đó, nơi máy bay này bị từ chối nhập cảnh.

[Các quốc gia châu Âu sẽ bắt đầu nhận dầu của Venezuela]

Bộ trưởng Nội vụ Uruguay Luis Alberto Heber cho biết đã nhận được cảnh báo chính thức từ cơ quan tình báo Paraguay rằng máy bay có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Máy bay sau đó trở về Argentina và dừng bay kể từ thời điểm đó.

Một tài liệu của Bộ Nội vụ Argentina cho thấy chính phủ nước này đưa ra quyết định giữ máy bay do nghi ngờ về lý do máy bay đến nước này.

Theo tài liệu, trên máy bay có 14 công dân Venezuela và 5 công dân Iran.

Máy bay thuộc sở hữu của Emtrasur, chi nhánh của hãng hàng không Conviasa (Venezuela) hiện đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Conviasa đã mua lại máy bay này từ Mahan Air (Iran) vào năm ngoái. Hãng hàng không Mahan Air bị Mỹ áp đặt trừng phạt từ năm 2011 với lý do hãng này ủng hộ IRGC./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục