Armenia, Azerbaijan nhat tri tien hanh dam phan do EU lam trung gian hinh anh 1Binh sỹ Armenia tuần tra trên tuyến đường gần làng Berdashen thuộc tỉnh Shirak, khu vực ranh giới ngừng bắn với Azerbaijan, ngày 27/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Armenia thông báo các nhà lãnh đạo nước này và Azerbaijan đã nhất trí gặp nhau tại Brussels (Bỉ) vào cuối tháng này để tiến hành các cuộc đàm phán do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian.

Trao đổi với hãng tin AFP, cơ quan báo chí của Chính phủ Armenia cho biết: "Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev sẽ gặp nhau tại Brussels vào ngày 31/8". Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sẽ tham gia cuộc họp.

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan vẫn luôn tồn tại căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

[Chính phủ Armenia và Azerbaijan hướng tới một hiệp ước hòa bình]

Đỉnh điểm căng thẳng là cuộc xung đột kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Đến cuối tháng 9/2020, xung đột tái bùng phát tại khu vực trên và kéo dài 44 ngày, khiến ít nhất 6.500 người thiệt mạng.

Ngày 9/11/2020, các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã ký tuyên bố ngừng bắn do Nga làm trung gian.

Trung tuần tháng 5 năm nay, Armenia và Azerbaijan thông báo đã thành lập một ủy ban phân định biên giới, được đánh giá là bước đi hướng tới sớm chấm dứt tranh chấp khu vực Nagorny-Karabakh./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)