Armenia đóng cửa biên giới, Gruzia hạn chế đi lại với Iran

Bộ Y tế Iran thông báo số người thiệt mạng do dịch COVID-19 ở nước này đã lên tới 8 trường hợp, chỉ tính riêng trong 24 giờ qua, đã có thêm 15 ca nhiễm mới ở Iran, trong đó có 3 trường hợp tử vong.
Armenia đóng cửa biên giới, Gruzia hạn chế đi lại với Iran ảnh 1Người dân đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tehran, Iran ngày 22/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông Iran ngày 23/2 đưa tin, Tehran đã triển khai hàng loạt biện pháp dự phòng khẩn cấp, trong đó có quyết định tạm thời đóng cửa các trường học và trung tâm văn hóa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona gây ra, sau khi có 8 người thiệt mạng tại đất nước Hồi giáo này.

Giới chức Iran trước đó đã quyết định đóng cửa các cơ sở giáo dục và văn hóa trong vòng một tuần tại 14 tỉnh, thành phố, trong đó có thủ đô Tehran.

Theo ông Masoud Saghafi - người phát ngôn Sở Giáo dục Tehran, quyết định này được đưa ra nhằm chuẩn bị cho công tác khử trùng và diệt khuẩn tại các trường học.

Chính phủ Iran kêu gọi tất cả các hiệu trưởng trường đại học nỗ lực duy trì bầu không khí bình tĩnh và áp dụng những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Iran cũng quyết định sẽ hủy tất cả các buổi hòa nhạc và sự kiện văn hóa khác trong vòng một tuần. 

Về lĩnh vực y tế, Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Iran đã ra thông báo yêu cầu các hiệu thuốc ngừng bán khẩu trang y tế, mà thay vào đó, khẩu trang sẽ được phân phối miễn phí tới người dân nước này thông qua các cơ sở do chính phủ quản lý, trong đó ưu tiên cấp phát cho các khu vực đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Trong khi đó, Thị trưởng Tehran - ông Pirouz Hanachi thông báo, tất cả các địa điểm công cộng ở thủ đô, trong đó có dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện ngầm và xe buýt, đều đang được khử trùng hàng ngày như một phần trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lây lan của COVID-19.

Cùng ngày, Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran đã tổ chức phiên họp với sự tham dự của Tổng thống Hassan Rouhan, nhằm thảo luận các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

[Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng cửa khẩu với Iran, hoãn các chuyến bay do COVID-19]

Tại cuộc họp, Bộ Y tế Iran được giao nhiệm vụ theo dõi tình hình dịch bệnh và đề ra phương án cách ly bất kỳ khu vực nào trên toàn quốc trong trường hợp khẩn cấp. 

Trước đó, Bộ Y tế Iran thông báo số người thiệt mạng do dịch COVID-19 ở nước này đã lên tới 8 trường hợp. Chỉ tính riêng trong 24 giờ qua, đã có thêm 15 ca nhiễm COVID-19 mới ở Iran, trong đó có 3 trường hợp tử vong.

Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, lo ngại trước tình trạng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nước láng giềng Iran, ngày 23/2, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết Chính phủ nước này sẽ đóng cửa biên giới với Iran trong hai tuần.

Theo Thủ tướng N. Pashinyan, giao thông hàng không giữa hai nước và việc nhập cảnh của người dân qua trạm kiểm soát Meghri nằm ở biên giới với Iran sẽ bị đình chỉ.

Thủ tướng N. Pashinyan cũng lưu ý rằng cuộc họp của Ủy ban phòng chống COVID-19 vào sáng 24/2 sẽ thảo luận về các hành động tiếp theo của chính phủ Armenia.

Cũng trong ngày 23/2, Bộ Ngoại giao Gruzia cho biết chỉ số lây nhiễm COVID-19 cao nhất sau Trung Quốc đã được ghi nhận tại Iran. Do đó, chính phủ Gruzia đã quyết định hạn chế việc đi lại qua biên giới với Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục