Người dân và lãnh đạo Crimea kỷ niệm 1 năm ngày trưng cầu dân ý dẫn đến sáp nhập vào Nga (16/3). (Ảnh: Duy Trinh-Cao Cường/Vietnam+)

Hãng Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 21/5 cho biết Belarus và Armenia đã từ chối ký vào tuyên bố cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông vì trong đó có nội dung lên án việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Trong bản dự thảo của văn kiện có đoạn Nga "sáp nhập bất hợp pháp" bán đảo trên. Quan điểm của Minsk và Yerevan sẽ dẫn tới việc phải soạn thảo một tuyên bố mang tính thỏa hiệp, theo đó quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên trong "Đối tác phương Đông" (Ukraine, Moldova, Azerbaijan, Armenia, Gruzia và Belarus) sẽ được trình bày riêng rẽ.

Theo Reuters, văn kiện này khẳng định EU lên án việc sáp nhập Crimea vào Nga. Văn kiện cũng thể hiện quan điểm của 6 nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, bày tỏ chỉ trích cuộc trưng cầu ý dân ở Crimea trong quá trình bỏ phiếu cho nghị quyết của Liên hợp quốc, tuy nhiên Armenia và Belarus đã ủng hộ quan điểm của Nga.

Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông diễn ra từ ngày 21-22/5 tại Riga (Litva) và dự thảo tuyên bố trên sẽ được thảo luận trong ngày 21/5. Bên cạnh đó, hội nghị sẽ quyết định quy chế miễn thị thực cho công dân Ukraine vào EU./.