Tổng thống Putin ca ngợi nhân dân các nước thuộc Liên Xô cũ

Tổng thống Nga Putin ca ngợi nhân dân các nước thuộc Liên Xô cũ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/5 đã ca ngợi nhân dân các quốc gia thuộc Liên Xô cũ trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phátxít Đức.
Tổng thống Nga Putin ca ngợi nhân dân các nước thuộc Liên Xô cũ ảnh 1Nga tổ chức duyệt binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ vào chiều nay, 9/5 (Nguồn: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/5 đã ca ngợi nhân dân các quốc gia thuộc Liên Xô cũ trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phátxít Đức. 

Trong bài diễn văn gửi tới chính phủ và nhân dân các quốc gia thuộc Liên bang Xô viết trước đây, ông Putin nói: "Chiến thắng vĩ đại này là của tất cả chúng ta, là thành quả vô giá của nhân dân, những người đã sát cánh chống lại kẻ thù tàn độc và cứu thế giới thoát khỏi ách Phátxít."

"Ngày nay, trách nhiệm của chúng ta là vinh danh những anh hùng đã ngã xuống, tri ân các cựu chiến binh và đảm bảo rằng sẽ không để những thảm kịch trong quá khứ lặp lại."

Trong ngày 9/5, Nga sẽ tổ chức lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử tại Quảng trường Đỏ, với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới cùng nguyên thủ của hầu hết các quốc gia thuộc Liên Xô cũ. 

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Ukraine, đất nước từng mất cả triệu người trong Chiến tranh Thế giới thứ hai (cả hai phe) không cùng kỷ niệm ngày Chiến thắng với Nga.

Chính quyền thân phương Tây của Tổng thống Petro Poroshenko chỉ tổ chức “Tuần hành vì hòa bình” với sự tham gia của binh sĩ Ukraine và châu Âu vào ngày 8/5, được nhiều nước châu Âu lấy làm ngày kỷ niệm Chiến thắng Phátxít với danh xưng “Ngày Tưởng nhớ và Hòa giải".

Việc chuyển đổi này diễn ra sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, gắn liền với sự kiện bán đảo Crimea tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào nước Nga./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục