ASEAN can phuc hoi he thong da phuong cua WTO ve giai quyet tranh chap hinh anh 1(Nguồn: bangkokpost.com)

Ngày 19/3, truyền thông sở tại đưa tin Thái Lan đang tích cực thuyết phục các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thúc đẩy và phục hồi hệ thống đa phương của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong giải quyết tranh chấp.

Vụ trưởng Vụ đàm phán thương mại Thái Lan, Auramon Supthaweethum, cho biết với vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2019, Thái Lan sẽ đưa ra đề xuất trên trong hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ hai dự kiến được tổ chức tại thủ đô Vientiane của Lào từ ngày 4-7/4 tới.

[Hội thảo quốc tế Cộng đồng ASEAN: Bản sắc và vai trò trung tâm]

Cơ quan giải quyết tranh chấp gồm 7 thành viên đóng vai trò trọng tài cao nhất của WTO. Mỗi thành viên phục vụ nhiệm kỳ 4 năm, có khả năng kéo dài thêm nhiệm kỳ thứ hai. Cơ quan này đã không thể hoạt động hết khả năng trong hơn một năm qua vì thiếu thành viên.

Bà Auramon cho biết trong những năm gần đây, căng thẳng thương mại đã nổ ra, trong đó nhiều nước áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại trên nền tảng song phương.

Đây là một thách thức đối với WTO, một tổ chức được lập ra để thúc đẩy các nguyên tắc thương mại công bằng, tự do hóa và tính minh bạch trong thương mại./.

Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)