Các quan chức kinh tế cấp cao ASEAN chụp ảnh chung trước  Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 25/4, các nguồn tin từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết nhiều khả năng ASEAN sẽ không thể nhất trí về đề xuất thiết lập múi giờ chung tại hội nghị thượng đỉnh khối, dự kiến diễn ra vào ngày 26/4 tới ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, do vấp phải sự phản đối của Thái Lan và Campuchia.

Theo nguồn tin, Malaysia - đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN và cũng là nước đăng cai các hội nghị ASEAN năm 2015 - đã một lần nữa đưa ra đề xuất áp dụng "Múi giờ chung ASEAN (ACT)" cho một số quốc gia thành viên nằm trong 4 múi giờ khác nhau.

Đề xuất gợi ý chọn ACT theo múi giờ GMT+8, cùng múi giờ với một số thành phố lớn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thái Lan và Campuchia - 2 nước thuộc múi giờ GMT+7, cho rằng nhiều người trong nước họ phản đối việc thay đổi múi giờ, do lo ngại nhịp sinh hoạt bị ảnh hưởng.

Hai nước này cũng đặt câu hỏi tại sao ASEAN lại chọn múi giờ GMT+8 chứ không phải GMT+7, múi giờ bao trùm đại bộ phận dân số trong khu vực.

Campuchia cho rằng "chẳng có gì lạ nếu ASEAN giữ nguyên múi giờ như trước," đồng thời lưu ý rằng Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ vẫn theo các múi giờ khác nhau.

ACT được Singapore đề xuất lần đầu tiên vào năm 1995, sau đó lại được Malaysia đề cập vào năm 2004.

Một múi giờ chung của ASEAN sẽ giúp phát triển các thị trường tài chính trong khu vực nhờ áp dụng thời gian giao dịch thương mại - ngân hàng thống nhất cũng như tạo thuận lợi cho các dịch vụ hàng không.

Đề xuất này khẳng định ACT cũng giúp chính phủ các nước ASEAN có thêm thời gian trao đổi thông tin với nhau và góp phần thúc đẩy mục tiêu thành lập Cộng đồng ASEAN trước cuối năm 2015./.