Đại sứ Cao Trần Quốc Hải (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm cùng đại sứ các nước. (Ảnh: Việt Thắng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với chủ đề "Dưới một ánh sáng, chúng ta là một ASEAN," ngày 8/8, Đại sứ quán Philippines tại Israel đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm.

Tham dự buổi lễ có đại diện chủ nhà Đại sứ Philippines tại Israel Neal Imperial, Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải, và đại diện đại sứ quán các nước ASEAN tại Israel.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những khó khăn, thách thức mà ASEAN đã phải trải qua trong suốt quá trình 50 năm hình thành và phát triển để cùng nhau trở thành một tổ chức hợp tác thành công trong khu vực.

[Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh]

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Philippines Neal Imperial nhấn mạnh sau 50 năm, ASEAN đã đoàn kết 10 nước Đông Nam Á thành một tổ chức hợp tác thành công nhất trong khu vực kể từ khi những ý tưởng tiên phong về một hiệp hội khu vực các quốc gia Đông Nam Á được hiện thực hóa trong tuyên bố Bangkok năm 1967.

Ông cho biết ASEAN đã trở thành một kiến trúc khu vực mới trong khu vực lấy ASEAN làm trọng tâm, và được coi như là một đòn bẩy cho tất cả các nước trong khu vực.

Quan hệ đối thoại, diễn đàn khu vực ASEAN và hội nghị thượng đỉnh Đông Á chỉ là một vài trong những sáng kiến ban đầu của ASEAN nhằm tạo ra tiếng nói chung của ASEAN mạnh mẽ và rõ ràng hơn đối với các vấn đề toàn cầu, và đặt nền móng cho sự hội nhập kinh tế quốc tế cũng như cải thiện an ninh và ổn định trong khu vực.

Đại sứ Neal Imperial nhấn mạnh với sự ổn định, an ninh trong khu vực, thương mại và đầu tư đã phát triển mạnh trong vài thập kỷ qua, làm cho Đông Nam Á trở thành một trong những khu vực phát triển nhanh nhất.

Đại sứ Philippines Neal Imperial (thứ 2) hàng đầu tiên từ trái qua chụp ảnh cùng đại diện các nước. (Ảnh: Việt Thắng/Vietnam+)

Thông qua hợp tác, ASEAN đã cùng nhau tập trung làm việc thay vì cạnh tranh. Thông qua việc đưa ra quyết định dựa trên đồng thuận, ASEAN đảm bảo rằng tất cả các nước thành viên cho dù nhỏ nhất hay kém phát triển nhất đều có tiếng nói chung cũng như mọi quyết định này đều không gây ra bất kỳ tranh cãi và được tất cả các nước ủng hộ.

Khi ASEAN phải đối mặt với những thách thức và đe dọa đối với vai trò thiết yếu, thì điều đã duy trì được mối quan hệ này chính là nhận thức chung của các nước trong hiệp hội về sự đồng nhất, cùng nhau chia sẻ mối quan tâm chung dựa trên sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Ông cho rằng hiện ASEAN đang phải đối mặt với thách thức hình thành một cộng đồng an ninh và chính trị của ASEAN, một Cộng đồng Kinh tế ASEAN năng động, đặt mục tiêu hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm và một cộng đồng văn hóa-xã hội sôi động.

Đại sứ Philippines nhấn mạnh với cương vị là Chủ tịch ASEAN, Philippines với sự hỗ trợ và hợp tác đầy đủ của 9 nước thành viên ASEAN khác, đang tìm mọi cách để làm cho ASEAN trở nên đoàn kết và mạnh hơn bao giờ hết.

Phát biểu bên lề buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải cho biết nhìn lại quá trình phát triển 50 năm trước đây từ một tổ chức với 6 nước thì đến nay đã có 10 nước và hiện nay, ASEAN đã hình thành một cộng đồng và hướng tới mang lại lợi ích chung cho ASEAN.

Trong 5 thập kỷ qua, Đông Nam Á đã thành một khu vực hòa bình, ổn định và hợp tác thông qua nhiều sáng kiến về chính trị, an ninh cũng như kinh tế. Hiện ASEAN cũng đã trở thành một tổ chức khu vực uy tín, là đối tác tin cậy của nhiều quốc gia trên thế giới.

Với phương cách của mình, ASEAN đã dẫn dắt các nước thành viên vượt qua nhiều thách thức để phát triển, trong đó sự đoàn kết, đồng thuận trong ASEAN là yếu tố then chốt để duy trì được hòa bình, ổn định, làm cơ sở để cùng nhau phát triển, hướng tới một cộng đồng thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm./.