ASEAN Para Games 2022: Co vua Viet Nam dat muc tieu gianh 4 HCV hinh anh 1Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Lễ khai mạc ASEAN Para Games 11. (Ảnh: TTXVN)

Tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11, đội tuyển cờ vua người khuyết tật Việt Nam đặt quyết tâm cao tái lập thành tích 4 huy chương Vàng, hướng tới các giải đấu khu vực và châu lục vào năm tới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Indonesia sáng 31/7 bên lề các trận đấu mở màn nội dung cờ vua tiêu chuẩn, vận động viên Trịnh Hữu Đạt tỏ ra hết sức hào hứng và quyết tâm đạt thành tích cao nhất trong lần đầu tiên tham dự giải đấu thể thao lớn nhất khu vực dành cho người khuyết tật này.

Kỳ thủ 23 tuổi quê Thái Nguyên cho biết khi thi đấu trong nước, mục tiêu của anh rõ ràng hơn vì “biết đứng ở đâu và đối thủ của mình là ai.”

Tuy lần đầu tham dự đấu trường quốc tế này, không biết đối thủ mạnh đến mức nào và trình độ cá nhân ở mức nào, anh vẫn mạnh dạn đặt mục tiêu cao nhất là đạt huy chương Vàng.

Đặc biệt, cảm nhận được thi đấu ở đấu trường quốc tế cũng “rất khác” với ở Việt Nam. Anh chia sẻ nếu ở trong nước là thi đấu và cố mang thành tích về cho câu lạc bộ, thì ở nước ngoài là thi đấu mang vinh quang về cho Tổ quốc.

[ASEAN Para Games 2022: Người vinh dự 3 lần cầm cờ Đoàn Việt Nam]

Kỳ thủ trẻ thổ lộ rằng “được khoác trên mình chiếc áo đỏ sao vàng, được đi thi đấu cho Đội tuyển quốc gia Việt Nam, cảm giác rất hồi hộp và sự quyết tâm của mình càng lên cao.”

Đội tuyển cờ vua Việt Nam tham dự đại hội lần này với 2 huấn luyện viện và 17 vận động viên, tham gia tranh tài ở tất cả 36 bộ huy chương.

Ngày đầu có mặt tại Indonesia, hai vận động viên của đội dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, nhờ tích cực điều trị, một người đã có kết quả xét nghiệm âm tính trước sáng 31/7 và đã được tham gia thi đấu. Người còn lại sẽ được xét nghiệm vào sáng 1/8 và sẽ được thi đấu nếu âm tính.

Theo huấn luyện viên Bùi Quang Vũ, sau rất nhiều lần giải đã bị hủy, hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các vận động viên của đội tuyển cờ vua người khuyết tật Việt Nam đều rất háo hức tham gia giải lần này để khẳng định bản thân và chuẩn bị cho các giải lớn hơn trong năm sau, trong đó có Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á (Asian Para Games) năm 2023 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Tại ASEAN Para Games năm 2017 ở Malaysia, đội tuyển cờ vua người khuyết tật Việt Nam đã giành được 4 huy chương Vàng và chỉ tiêu của đội tại giải lần này là duy trì thành tích đó.

Đội đã bổ sung 6 vận động viên mới, trong đó có nhiều gương mặt trẻ triển vọng có khả năng tạo bất ngờ, thậm chí có khả năng tranh chấp huy chương Vàng như Nguyễn Thị Hồng hạng thương tật B2-3 nữ và Phạm Lê Anh Kiệt hạng thương tật B2-3 nam.

Nhận định về tương quan lực lượng môn cờ vua ở giải đấu năm nay, huấn luyện viên Bùi Quang Vũ cho rằng đội chủ nhà Indonesia và Philippines sẽ là các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam.

Đây là hai trong các đội mạnh nhất châu Á ở thời điểm này. Tuy nhiên, đội tuyển cờ vua Việt Nam sẽ cố gắng hết sức và quyết tâm thu hẹp khoảng cách về trình độ cũng như huy chương với hai đối thủ này.

Về kế hoạch xa hơn của đội sau Đại hội, huấn luyện viên Bùi Quang Vũ cho hay tại Asian Para Games năm 2018 tại Indonesia, Việt Nam đã đoạt được 2 huy chương Vàng. Mục tiêu của đội tại giải đấu châu lục này là cố gắng bảo vệ, thậm chí đạt thành tích tốt hơn.

Chính vì vậy, ASEAN Para Games lần này là một bước đệm, tập dượt, tổng duyệt lại lực lượng rất quan trọng để chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng sắp tới./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)