ASEAN Para Games 2022: Nguoi vinh du 3 lan cam co Doan Viet Nam hinh anh 1Đô cử Lê Văn Công chăm chỉ tập luyện, hướng tới tái lập thành tích huy chương vàng tại 5 kỳ ASEAN Para Games trước. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Tại lễ khai mạc Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) lần thứ 11 tại Surakarta (Indonesia), vận động viên cử tạ Lê Văn Công đã vinh dự được giao nhiệm vụ cầm cờ cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Đây là lần thứ 3 kể từ ngày bắt đầu tham gia thi đấu quốc tế cách đây hơn 15 năm, vận động viên từng nhiều lần phá kỷ lục Đông Nam Á, châu Á và thế giới này được trao sứ mệnh dẫn đầu đội hình diễu hành của thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Riêng ở đấu trường ASEAN Para Games, đây là lần thứ sáu Lê Văn Công góp mặt, sau 5 năm Đại hội bị hủy, hoãn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đặc biệt, đây cũng là lần trở lại rất được chờ đợi của kỷ lục gia này sau nhiều tháng điều trị, nghỉ dưỡng thương và tập hồi phục.

Anh Lê Văn Công bày tỏ: “Được giao trọng trách cầm cờ cho Đoàn Việt Nam trong lễ khai mạc là niềm vinh dự, tự hào rất lớn và là thành quả của quá trình phấn đấu lâu dài của cá nhân để mang về thành tích và vinh quang cho Tổ quốc.”

[Infographics] 5 vận động viên khuyết tật tiêu biểu nhất năm 2021

Đô cử 38 tuổi không giấu nổi tâm trạng hào hứng, chờ đón ngày lên sàn thi đấu tại đấu trường khu vực hết sức quen thuộc này, đồng thời cho biết bản thân rất tự tin về khả năng bảo vệ tấm huy chương vàng từng giành được ở 5 kỳ Đại hội trước.

Ý thức được rằng các đối thủ luôn cố gắng giành huy chương vàng, song anh cho rằng sự cạnh tranh lành mạnh này tốt cho cá nhân anh và các bộ môn thể thao nói chung.

Anh cho đây là động lực thúc đẩy bản thân luôn cố gắng vươn lên hoàn thành các bài giáo án tập luyện và nâng cao trình độ.

Mục tiêu xa hơn của Lê Văn Công là sau giải đấu này, anh sẽ kết hợp với đội ngũ y tế của Trung tâm Huấn luyện Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh để điều trị dứt điểm chấn thương hiện tại và “trở lại thời kỳ đỉnh cao trước đây” trong năm 2023.

Tính đến thời điểm này, Lê Văn Công là vận động viên Việt Nam duy nhất giành huy chương ở đấu trường Paralympic ở 2 kỳ liên tiếp.

Bản thân anh đang cố gắng luyện tập, hướng tới mục tiêu cao hơn nữa là tiếp tục giành huy chương Paralympic trong 2 năm tới tại Paris (Pháp) để làm giàu thêm cho bộ sưu tập huy chương cá nhân.

Sau hơn 15 năm thi đấu đỉnh cao ở hạng cân dưới 49 kg - một quãng thời gian dài đối với các vận động viên, Lê Văn Công tâm sự sẽ tiếp tục cố gắng, giữ vững ngọn lửa đam mê và nỗ lực đến khi không còn sức lực cống hiến nữa.

Sau khi nghỉ thi đấu, anh sẽ trở lại với nghề điện tử và tiếp tục hỗ trợ các đàn em lớp sau.

Được tổ chức từ ngày 30/7 đến ngày 6/8 tại thành phố Surakarta, tỉnh Trung Java của Indonesia, ASEAN Para Games 11 gồm có 14 môn thể thao với 907 nội dung tranh tài, quy tụ 1.648 vận động viên.

Các nội dung thi đấu tại Đại hội được tổ chức ở 3 địa điểm gồm thành phố Surakarta, huyện Karanganyar và thành phố Semarang.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam với 153 thành viên, trong đó có 120 vận động viên, tham gia tranh tài ở 8/14 môn (gồm điền kinh, bơi, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, judo, bắn cung) và phấn đấu góp mặt trong nhóm dẫn đầu Đại hội với chỉ tiêu thành tích đề ra là 35-40 huy chương vàng./.

Hữu Chiến-Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)