Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ 5, trái) chụp ảnh chung với các Bộ trưởng ASEAN tại hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/7, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các Hội nghị liên quan, đã diễn ra Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN với từng nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ, các nước nhấn mạnh những tiến triển nhanh chóng, thực chất trong quan hệ hai bên với việc thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Mỹ tháng 11/2015 và thành công của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ ở Sunnylands tháng 2/2016.

Hai bên đánh giá cao tiến độ triển khai Kế hoạch Hành động ASEAN-Mỹ giai đoạn 2016-2020, nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng trưởng sản xuất, ứng phó các thách thức như khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực, an ninh hàng hải, tội phạm mạng, buôn bán động vật hoang dã và buôn bán người.

Hội nghị hoan nghênh sáng kiến của Mỹ tăng cường hợp tác hàng không và mong sớm hoàn tất Khuôn khổ Hợp tác Hàng không ASEAN-Mỹ, đánh giá cao Sáng kiến Kết nối ASEAN-Mỹ và việc thành lập các Trung tâm Kết nối ASEAN-Mỹ ở Bangkok, Jakarta và Singapore và Viện Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ Trực tuyến vào tháng 5/2016.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, hai bên ghi nhận những tiến triển trong triển khai Kế hoạch Thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn Hợp tác và Hữu nghị ASEAN-Nhật Bản.

Các Bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản dành cho tiến trình xây dựng Cộng đồng, trong đó có cam kết hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển, hiện thực hóa "tăng trưởng có chất lượng" ở tiểu vùng Mê Công, triển khai Chiến lược Tokyo 2015. Hội nghị hoan nghênh việc kiểm điểm Lộ trình 10 năm hợp tác Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN-Nhật Bản, hướng tới Lộ trình giai đoạn mới 2016-2025.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc, các Bộ trưởng cam kết triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2016-2020, tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; theo đó, ủng hộ mở rộng thảo luận các vấn đề liên quan đến chính trị-an ninh trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc.

Hội nghị hoan nghênh việc ký Nghị định thư thứ 3 sửa đổi Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc và các nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 200 tỷ USD vào năm 2020.

Hội nghị ghi nhận những tiến triển trong hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân, trong đó có việc xúc tiến thành lập Nhà Văn hóa ASEAN ở Busan và lấy năm 2017 là năm Hợp tác Du lịch ASEAN-Hàn Quốc. ASEAN cũng hoan nghênh những hỗ trợ của Hàn Quốc trong các nỗ lực giảm nhẹ nguy cơ thảm họa và ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch Hành động ASEAN-Ấn Độ, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác hàng hải, chia sẻ thực tiễn tốt trong giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, ứng phó các thách thức an ninh như an ninh hàng hải, khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực, tội phạm xuyên quốc gia.

Hội nghị đặc biệt nhấn mạnh kết nối ASEAN-Ấn Độ là lĩnh vực hợp tác ưu tiên, hoan nghênh Ấn Độ cam kết dành khoản tín dụng 1 tỷ USD cho các dự án kết nối, thúc đẩy hoàn tất dự án Cao tốc Ấn Độ-Myanmar-Thái Lan, và xem xét khả năng mở rộng dự án này ở Việt Nam, Lào và Campuchia, ghi nhận các nỗ lực thúc đẩy kết nối hàng không và kết nối số, trong đó có việc Ấn Độ cam kết tăng Quỹ Phát triển khoa học công nghệ từ 1 triệu USD lên 5 triệu USD./.