ASEAN thuc day hop tac vi hoa binh va on dinh khu vuc hinh anh 1Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng quốc phòng ASEAN tháng 2/2018. (Ảnh minh họa: Việt Dũng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, từ ngày 11-13/7, tại Singapore đã diễn ra Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+).

Đây là hai hội nghị quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các hội nghị.

Tại Hội nghị ADSOM, các trưởng đoàn đã nghe và thảo luận về các báo cáo kết quả hợp tác về quốc phòng giữa các nước ASEAN cũng như các cuộc họp của cơ quan nghiên cứu của quân đội các nước ASEAN; chương trình chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+). 

Các trưởng đoàn một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN để ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh chung.

Trong bối cảnh cục diện chiến lược đang có những chuyển động nhanh chóng, hội nghị cũng cho rằng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đối tác lớn để duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

Hội nghị cũng thảo luận về các sáng kiến hợp tác quốc phòng của ASEAN như mạng lưới Trung tâm Gìn giữ hòa bình ASEAN; mạng lưới các chuyên gia quốc phòng về vũ khí hoá học, sinh học và phóng xạ…

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết cùng với Indonesia, Thái Lan và Campuchia, Việt Nam đã được Liên hợp quốc lựa chọn trở thành địa điểm huấn luyện gìn giữ hòa bình của khu vực.

Vì vậy, Việt Nam sẵn sàng tham gia chủ động hơn nữa để nâng cao năng lực gìn giữ hòa bình của ASEAN. Mặt khác, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác thực tế bao gồm diễn tập chung, trao đổi kinh nghiệm về quân y, tìm kiếm, cứu nạn.

Liên quan tới sáng kiến mạng lưới các chuyên gia quốc phòng về vũ khí hoá học, sinh học và phóng xạ, trưởng đoàn Việt Nam đề nghị bổ sung nội dung về khắc phục hậu quả chiến tranh và được các nước đánh giá cao.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết từ hơn 50 năm qua, Việt Nam, Lào và Campuchia đã phải hứng chịu hậu quả của các loại vũ khí hóa học dùng trong chiến tranh.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước hàng đầu về khắc phục hậu quả chiến tranh và sẵn sàng chia sẻ với các nước ASEAN kinh nghiệm, công nghệ xử lý dioxin.

Trưởng đoàn Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn ASEAN hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với các đối tác trong lĩnh vực rà phá bom mìn còn lại sau chiến tranh.

[Indonesia vận động ASEAN tăng cường tuần tra trên Biển Đông]

Tại ADSOM+ với sự tham dự của các nước thành viên ASEAN và các đối tác gồm Ấn Độ, Nga, Australia, New Zealand, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, các trưởng đoàn đã nghe Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn cập nhật về tiến trình hợp tác quốc phòng của ASEAN.

Phó Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh lại quan điểm của ASEAN về việc mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do hàng hải, tự do hàng không tại khu vực phải được bảo đảm và tôn trọng.

Các nước đối tác dự hội nghị đánh giá cao vai trò của ASEAN và khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác vì hòa bình và ổn định tại khu vực, nhất là trong cơ chế ADMM+.

Để chuẩn bị cho ADMM+ lần thứ 5 vào tháng 10 tới tại Singapore, các trưởng đoàn đã đóng góp ý kiến vào dự thảo Tuyên bố chung chuyên đề của các Bộ trưởng Quốc phòng ADMM+ về chống lại mối đe dọa khủng bố và các biện pháp xây dựng lòng tin thực chất.

Trong khuôn khổ dự ADSOM và ADSOM+, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có các cuộc tiếp xúc và trao đổi song phương với các trưởng đoàn Singapore, New Zealand, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ…./.

(TTXVN/Vietnam+)