ASEAN xuc tien xay dung Ke hoach cong tac Sang kien lien ket hinh anh 1(Ảnh: Shutterstock.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 30/3 tại thủ đô Jakarta đã diễn ra Hội thảo khu vực lần thứ hai về xây dựng Kế hoạch công tác Sáng kiến liên kết ASEAN giai đoạn sau 2015 (IAI Work Plan III).

Tham gia hội thảo có Nhóm Đặc trách về Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI Task Force), cùng các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực tại ASEAN, đại diện các bộ ngành từ các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam), đơn vị tư vấn và Ban Thư ký ASEAN.

Đoàn Việt Nam với sự tham gia của một số Bộ, ngành như Bộ Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Lao động – thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao…

Đây là bước quan trọng nhằm chuẩn bị các cơ sở cho việc soạn thảo các nội dung cơ bản của IAI Work Plan. Hội thảo cấp khu vực lần này được tổ chức sau một số cuộc họp cấp quốc gia do các nước thành viên tiến hành.

Đây là dịp để các bên liên quan cùng trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến về các lĩnh vực ưu tiên, các phương pháp thực hiện cũng như các thách thức trong quá trình triển khai và đề xuất các giải pháp, cơ chế phối hợp cần thiết để đảm bảo Kế hoạch thành công.

Tại hội thảo, các đại biểu nhất trí rằng IAI Work Plan cần đảm bảo các yếu tố như tính khả thi cao, tránh dàn trải, tránh trùng lặp với các Kế hoạch công tác đã và đang được xây dựng trong ASEAN, hỗ trợ tốt cho các trụ cột cộng đồng…

Đoàn Việt Nam đã tham gia đóng góp ý kiến và khẳng định các dự thảo đã được phía Việt Nam tiến hành đúng tiến độ, tích cực và được đón nhận ở tất cả các lĩnh vực, gồm chính sách kinh tế, tài chính thương mại, giáo dục và nguồn lao động, y tế và sức khỏe…

Trước đó, một diễn đàn với sự tham gia của các nước đối thoại và các đối tác của ASEAN đã được tổ chức (ngày 29/3) nhằm cung cấp thông tin đến các nhà tài trợ về IAI Work Plan, khuyến khích các nước đối tác chia sẻ thông tin về các chương trình hiện có, cũng như các ưu tiên và cam kết trong thời gian tới, liên quan đến các lĩnh vực ưu tiên của IAI Work Plan./.
(TTXVN/Vietnam+)