ASEAN-Han Quoc tang cuong thuc day quan he doi tac chien luoc hinh anh 1Chế biến nông sản xuất khẩu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đã tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược Hàn Quốc-ASEAN, đồng thời nhất trí tăng cường các mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Nội dung trên là những kết quả quan trọng của đối thoại ASEAN-Hàn Quốc 19 diễn ra cuối tuần qua tại Bali, Indonesia.

Các quan chức cấp cao cũng đã thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí hợp tác cùng thúc đẩy hòa bình và ổn định.

Thông cáo báo chí ngày 1/6 của Ban Thư ký ASEAN cho biết các quan chức cấp cao hai bên ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đặc biệt ASEAN-Hàn Quốc kể từ Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc tháng 12/2014.

ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai Hàn Quốc và hai bên cam kết tăng kim ngạch thương mại song phương đạt 200 tỷ USD vào năm 2020 từ mức 131 tỷ USD năm 2014.

Ngoài Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc được thành lập tại Seoul vào năm 2009, Hàn Quốc dự định thành lập một Nhà Văn hóa ASEAN tại Busan nhằm thúc đẩy hợp tác văn hóa song phương. Theo kế hoạch, công trình này sẽ hoàn thành vào năm 2017, đúng dịp kỷ niệm lần thứ 50 ngày thành lập ASEAN.

ASEAN và Hàn Quốc ghi nhận những tiến bộ đáng kể đã được thực hiện thông qua các dự án hợp tác trong Kế hoạch hành động (2011-2015) trong các lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng, khoa học và công nghệ, y tế và hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển.

Một kế hoạch hành động mới đang được lập ra cho giai đoạn 2016-2020 sẽ tạo khuôn khổ và các biện pháp toàn diện nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi. Kế hoạch cũng sẽ tạo thuận lợi và đóng góp cho giai đoạn tiếp theo của cộng đồng ASEAN sau năm 2015, trong đó ưu tiên cho các chương trình có tác động toàn khu vực như hợp tác phát triển, thu hẹp khoảng cách phát triển và tăng cường kết nối trong khu vực.

Theo thông cáo của Ban Thư ký ASEAN, hội nghị đã trao đổi thẳng thắn quan điểm về các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh khu vực. Hai bên chia sẻ quan điểm về diễn biến địa chính trị trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á gần đây; lưu ý về sự bất ổn có thể tác động đối với khu vực Đông Á rộng lớn hơn.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông, bao gồm cả việc duy trì an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không là lợi ích quan trọng trong khu vực. ASEAN tái khẳng định ủng hộ các nỗ lực hướng tới một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân và hòa bình bền vững, ổn định ở Đông Bắc Á.

ASEAN và Hàn Quốc cũng nhất trí tăng cường hợp tác để cùng nhau giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống nổi lên như tội phạm xuyên quốc gia, kể cả khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai.

Hàn Quốc cam kết tiếp tục hợp tác với ASEAN trong các cơ chế ASEAN+1, ASEAN+3, Diễn đàn khu vực ASEAN, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN+ và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực, đồng thời định hình tương lai cấu trúc khu vực. Hàn Quốc tái khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các khuôn khổ khu vực. ASEAN thừa nhận vai trò tích cực và những đóng góp của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy hội nhập Đông Á./.

(TTXVN/Vietnam+)