Ảnh minh họa. (Nguồn: cq.focus.cn)

Việc các doanh nghiệp ở châu Phi thiếu thông tin về trao đổi thị trường là nguyên nhân gây ra tình trạng yếu kém trong trao đổi thương mại giữa các nước ở châu lục này - đó là nhận định của Ủy viên thương mại và công nghiệp Liên minh châu Phi (AU) Albert Muchanga.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu với báo giới ngày 23/7 tại một hội nghị của AU về thương mại điện tử ở Nairobi (Kenya), ông Albert Muchanga cho rằng thương mại nội khối hiện chiếm chưa tới 18% tổng giao dịch của Lục địa Đen và đây là mức thấp nhất so với các châu lục khác trên thế giới.

[44 quốc gia ký thỏa thuận thiết lập Khu vực thương mại tự do châu Phi]


Ủy viên thương mại và công nghiệp của AU nhấn mạnh trước mắt cần "phát triển một cơ quan liên châu Phi để cung cấp thông tin về giá đối với hầu hết các sản phẩm và dịch vụ ở châu Phi để thúc đẩy thương mại trong châu lục."

Theo ông Muchanga, khi tiếp cận được thông tin tốt hơn, châu Phi sẽ có thể thúc đẩy thương mại nội lục địa tăng tới 50% trong tương lai gần.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, ngoài việc các doanh nghiệp thiếu thông tin, mức thuế nhập khẩu cao của các nước châu Phi hiện nay cũng là lý do cho sự yếu kém về thương mại nội bộ Lục địa Đen./.