Australia cam khach Trung Quoc nhap canh tu ngay 1/2 vi virus corona hinh anh 1Nhân viên y tế Trung Quốc kiểm tra thân nhiệt một người dân tại bệnh viện ở Phúc Châu, thủ phủ tỉnh miền Đông Nam Phúc Kiến, ngày 31/1/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Australia sẽ từ chối nhập cảnh đối với tất cả khách du lịch đến từ Trung Quốc, ngoại trừ công dân Australia, trong bối cảnh lo ngại về dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới đang ngày càng lan rộng.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 1/2, Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố lệnh cấm nói trên, trong đó nêu rõ Australia sẽ không tiếp nhận du khách đến từ Trung Quốc, bất kể là từ thành phố nào, từ ngày 1/2.

[Quảng Nam cách ly 1 nữ du học sinh từ Vũ Hán trở về nghi nhiễm nCoV]

Chỉ những công dân Australia trở về từ Trung Quốc mới được phép nhập cảnh, nhưng phải tự cách ly trong khoảng thời gian 14 ngày.

Ông Morrison cho biết Hội đồng Ủy ban Bảo vệ Sức khỏe Australia, bao gồm các Giám đốc Y tế của các bang và vùng lãnh thổ, đã họp khẩn vào ngày 31/1, đưa ra khuyến nghị các biện pháp chặt chẽ hơn nhằm chống lại sự lây lan của virus Corona trong lãnh thổ Australia.

Dựa trên yêu cầu của Ủy ban, Bộ Ngoại giao Australia (DFAT) khuyến cáo công dân nước này không nên đi du lịch đến Trung Quốc, cũng như yêu cầu tất cả mọi người đến Australia từ Trung Quốc tiến hành tự cách ly trong vòng 14 ngày, kể từ khi họ rời Trung Quốc.

Cùng ngày, hãng hàng không quốc gia Australia Qantas tuyên bố dừng khai thác các chuyến bay đến Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 9/2 cho tới ngày 29/3, sau khi xem xét các điều kiện liên quan tới dịch viêm phổi do virus Corona gây ra.

Thủ tướng Australia cho biết hơn nửa triệu chiếc mặt nạ, các nhiệt kế cá nhân sẽ được cung cấp cho các sân bay trên cả nước, để hỗ trợ cho mọi hành khách có chuyến bay trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của Australia cũng sẽ tiến hành các biện pháp sàng lọc, tiếp nhận tại các sân bay lớn, tạo điều kiện cho việc xác định và cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, đảm bảo các biện pháp phòng ngừa thích hợp nhất.

Tính đến ngày hôm nay, Australia xác nhận có 10 trường hợp nhiễm virus Corona và gần 20 trường hợp khác đang phải theo dõi.

Ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu dựa trên quy mô dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra.

Cho đến nay, hơn 250 người đã bị chết ở Trung Quốc và gần 12.000 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)