Australia đang đối mặt với nguy cơ bị một số loại virus tấn công, đe dọa đến an toàn sinh học, từ đó có thể gây hại nghiêm trọng đến nguồn cung thực phẩm.

Thông tin này được công bố trong một báo cáo khoa học mang tên “An toàn sinh học trong tương lai của Australia” ngày 26/11 của Tổ chức Khoa học và Nghiên cứu Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO).

Báo cáo xác định 12 nguy cơ cực lớn đe dọa đến an toàn sinh học, trong đó có dịch lở mồm long móng bùng phát với biến chứng mới, hiện tượng thụ phấn biến mất cũng như loài ruồi giấm ngoại lai xuất hiện. Các mối đe dọa khác như dịch thằn lằn úc bùng phát ảnh hưởng tới các vùng nuôi cừu, dịch bệnh lây từ động vật sang người trên toàn cầu…

Theo Giám đốc CSIRO Gary Fitt, trong khi các loại virus như Ebola gây quan ngại đối với ngành y tế thế giới thì các loại virus có kích thước nhỏ hơn có thể ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường.

Chẳng hạn như nông dân gần thị trấn Katherine, miền Bắc Australia, đang vật lộn với loại virus khảm đốm xanh dưa chuột tuy không nguy hiểm đến tính mạng con người như Ebola, nhưng lại làm hại cây trồng và thiệt hại về tài chính.

Trong công trình ghiên cứu này, CSIRO khuyến cáo giới chức Australia cần đưa ra các biện pháp bảo vệ cũng như nâng cao sự hiểu biết về các xu hướng trong an toàn sinh học để sẵn sàng đối phó với mọi dịch bệnh hoặc sâu bọ gây hại ở quốc gia này./.