Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: Sky News)

Ngày 10/10, Australia và Nhật Bản đã nhất trí duy trì sức ép nhằm buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa thông qua việc thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Trong cuộc hội đàm cấp bộ trưởng diễn ra tại Sydney, Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne cùng với những người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono và Takeshi Iwaya đã nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố mối quan hệ quốc phòng, tăng cường các cuộc diễn tập chung trong một môi trường an ninh khu vực không ngừng biến động.

Các bộ trưởng đã hoan nghênh việc Triều Tiên tăng cường tiếp xúc ngoại giao với Hàn Quốc và Mỹ trong năm nay, cũng như cam kết của Bình Nhưỡng đối với tiến trình phi hạt nhân hóa "hoàn toàn."

Tuy nhiên, các quan chức này nhận định vẫn còn quá sớm để nới lỏng các lệnh trừng phạt Triều Tiên theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa thực hiện hành động cụ thể nào để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

[Nhật Bản sẽ hợp tác với Australia, Ấn Độ trong vấn đề Triều Tiên]

Do đó, Ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng Australia và Nhật Bản nhấn mạnh điều "then chốt" là tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc cần "tiếp tục thực thi đầy đủ nghĩa vụ của mình" theo các nghị quyết của Liên hợp quốc, đồng thời nhất trí tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt thông qua các hoạt động vận chuyển dầu tinh luyện và các hàng hóa khác giữa các tàu thuyền trên biển.

Trong cuộc hội đàm 2+2, hai bên cũng khẳng định tiếp tục hợp tác hướng tới việc hoàn tất một thỏa thuận an ninh mới, cho phép Australia và Nhật Bản tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung và phối hợp các hoạt động ứng phó thảm họa một cách trôi chảy và nhịp nhàng hơn.

Kể từ khi Canberra và Tokyo khởi động đàm phán về một thỏa thuận thăm viếng giữa các lực lượng vũ trang hai nước vào năm 2014, hai bên đã cam kết sớm kết thúc cuộc đàm phán này.

Ngoài ra, các bộ trưởng hai nước cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác ba bên với Mỹ để giải quyết những thách thức tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình trên Biển Đông và Biển Hoa Đông./.