Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 27/9 đã nhất trí với những người đồng cấp Australia và Ấn Độ rằng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên cần được thực thi đầy đủ nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Ông Kono đã nói với Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj một cách riêng rẽ rằng Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với các quốc gia này nhằm đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

[Mỹ: Không có ngoại lệ đối với các biện pháp trừng phạt Triều Tiên]

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc gặp với bà Marise Payne, Ngoại trưởng Kono đã đánh giá cao quyết định của Australia cử máy bay để giám sát việc vận chuyển hàng hóa bằng tàu của Triều Tiên và giúp đảm bảo việc thực thi các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, trong cuộc gặp với bà Sushma Swaraj, ông Kono khẳng định Ấn Độ là đối tác quan trọng nhất trong việc hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa, đồng thời bày tỏ hy vọng về việc tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh.

Ngoại trưởng Kono đã có một loạt các cuộc gặp song phương trong tuần này, bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, tại đây vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên là một trong những chủ đề lớn./.