Phụ huynh học sinh lo lắng sau cảnh báo đánh bom. (Nguồn: TNV)

Ngày 29/1, hàng nghìn học sinh đã phải sơ tán khỏi các trường học tại hai bang New South Wales và Victoria của Australia sau khi có đe doạ đặt bom. Truyền thông Australia cho rằng vụ việc này có thể liên quan đến những trường hợp tương tự ở châu Âu.

Cảnh sát bang Victoria xác nhận các cuộc điện thoại đe doạ đặt bom mà các trường học tại khu vực này nhận được là giả và những vụ này không liên quan đến khủng bố. Tuy nhiên cảnh sát không tiết lộ số lượng và tên các trường học bị ảnh hưởng. Trong khi đó, người phát ngôn của cảnh sát bang New South Wales khẳng định công tác điều tra đang được tiến hành.

Trước đó, ngày 26/1, 6 trường học lớn ở miền Trung nước Pháp và 14 trường học ở Anh đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi nhận được những lời đe dọa đặt bom.

Sau khi tiến hành kiểm tra, cảnh sát đã xác nhận những lời đe dọa này là giả. Lời cảnh báo đến các trường học Pháp và Anh do tài khoản Twitter có tên gọi Đội Sơ tán nhận là thủ phạm. Tuy nhiên, báo Sydney Morning Herald (Australia) cho biết email mà báo này nhận được của nhóm trên lại khẳng định không gây ra vụ việc tại Australia. Một tài khoản có tên Viktor Olyavich nhấn mạnh nhóm này chỉ nhắm tới các mục tiêu tại châu Âu, Canada, Mỹ, Nam Phi và Nhật Bản, đồng thời cho rằng vụ tương tự tại Australia chỉ là bắt chước.

Năm 2014, Australia đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao, ban hành luật an ninh quốc gia mới và triển khai nhiều cuộc truy quét chống khủng bố trên cả nước do gia tăng quan ngại về chủ nghĩa cực đoan trong nước. Tuần tước, một thiếu niên 17 tuổi đã bị kết tội vì đưa ra các lời đe doạ trên truyền thông xã hội khiến nhà hát Opera House ở Sydney phải sơ tán do lo ngại về tình hình an ninh.

Trong khi đó, tại Seoul, vào lúc 17 giờ 35 phút giờ địa phương (15 giờ 35 phút giờ Việt Nam) ngày 29/01, các nhân viên tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc - một trong những sân bay lớn và đông đúc nhất châu Á, đã phát hiện một vật thể nghi là chất nổ đặt trong nhà vệ sinh trước cửa ra vào số 7 của sân bay này.

Ngay sau khi nhận được tin báo, cảnh sát đã có mặt và tiến hành phong tỏa hiện trường.

Hiện lực lượng đặc công và xử lý chất nổ đang tiến hành xử lý và kiểm tra vật thể khả nghi trên./.