Xe thiết giáp hạng nhẹ Hawkei. (Nguồn: abc.net.au)

THX đưa tin, ngày 5/10, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố chính phủ nước này sẽ chi 1,05 tỷ USD để nâng cấp đội xe thiết giáp hạng nhẹ của các lực lượng vũ trang nước này.

Trả lời báo giới tại một cơ sở thử nghiệm vũ khí, ông Turnbull cho biết 1.000 xe thiết giáp chở quân Hawkei sẽ được công ty Thales Australia chế tạo tại thành phố Bendigo thuộc bang Victoria.

Thủ tướng Turnbull cho rằng xe Hawkei sẽ bảo vệ các binh s​ỹ trước mối đe dọa từ những thiết bị nổ tự tạo (IED) và sự lựa chọn này là kết quả của việc đầu tư “đúng mục đích.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne nhận định xe Hawkei có thể thu hút được các khách hàng quốc tế vì hiệu quả hoạt động và thiết kết vững chắc. Bà cũng cho rằng lựa chọn này “sẽ đem lại nhiều lợi ích và hiệu quả tích cực cho nền công nghiệp Australia."

Xe thiết giáp chở quân Hawkei có thể chở 6 lính biệt kích trong quãng đường lên đến 1.000 km với tốc độ 110 km/h, và có thể bảo vệ họ khỏi các loại thuốc nổ và mìn.

Với xe thiết giáp Hawkei, công ty Thales đã đánh bại 2 đối thủ khác để giành được hợp đồng thay thế các xe Land Rovers cũ kĩ hiện đang được quân đội Australia sử dụng./.