Australia se chu tri Hoi nghi cap cao dac biet voi ASEAN nam 2018 hinh anh 1Khách du lịch đi thuyền tới tham quan khu vực Nhà hát Opera ở Sydney, Australia . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull​ ngày 23/2 thông báo nước này sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao đặc biệt Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Australia trong năm 2018.

Đây sẽ là lần đầu tiên Australia chủ trì một hội nghị cấp cao ASEAN như vậy.

Trong một tuyên bố chung với Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian, ông Turnbull xác nhận thành phố Sydney đã được chọn làm địa điểm tổ chức sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 3/2018.

Tuyên bố nêu rõ: "Hội nghị cấp cao này là một cơ hội lịch sử và chưa từng có để tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN cũng như mang lại những lợi ích kinh tế và an ninh rõ ràng cho Australia. Hội nghị tạo một diễn đàn quan trọng để thảo luận về cách thức chúng ta có thể tiếp tục làm cho khu vực của chúng ta an toàn và thịnh vượng hơn."

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia cũng sẽ diễn ra 2 sự kiện lớn bên lề là Hội nghị cấp cao doanh nghiệp quy tụ lãnh đạo của các doanh nghiệp công nghiệp cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm mở ra các cơ hội mới như tạo thêm công ăn việc làm, đầu tư và kinh doanh; Hội nghị Chống khủng bố với nội dung nhấn mạnh sự lãnh đạo toàn cầu và hành động chung của khu vực nhằm chống lại khủng bố.

Chính phủ Australia hy vọng rằng Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia sẽ tạo cơ hội kinh tế lớn cho thành phố Sydney, gia tăng số lượng du khách đến thăm thành phố này.

ASEAN là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Australia. Trong năm tài khóa 2015-2016, kim ngạch thương mại giữa Australia và ASEAN đạt 92,9 tỷ AUD (tương đương 71 tỷ USD), nhiều hơn kim ngạch thương mại với Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)