Ba cong ty bi tam dung dua giup viec gia dinh sang Saudi Arabia hinh anh 1(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương Binh và Xã hội) vừa thông báo tạm dừng hoạt động đưa lao động sang làm việc tại Saudi Arabia của ba công ty xuất khẩu lao động do các công ty này phát sinh nhiều vụ việc trong quá trình đưa lao động sang làm việc tại nhưng lại chậm xử lý nhiều vụ việc, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Ba công ty bị xử phạt là Công ty cổ phẩn Xuất khẩu lao động và Thương mại Bảo Việt (TAYLO), Công ty cổ phần quốc tế Nhật Minh (NAMICO), Công ty cổ phần Dịch vụ Xuất khẩu lao động và Chuyên gia Thanh Hóa (LEESCO). Thời hạn tạm dừng hoạt động đưa lao động đi làm giúp việc gia đình tại Saudi Arabia trong ba tháng kể từ ngày 16/11.

Trong thời gian tạm dừng ba tháng, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu ba công ty không được ký kết và đăng ký hợp đồng cung ứng lao động giúp việc gia đình, không được tuyển chọn và đào tạo lao động giúp việc gia đình để đưa sang Saudi Arabia.

Ba công ty này cũng phải chấn chỉnh công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động và bộ máy quản lý lao động tại Saudi Arabia. Phối hợp với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Saudi Arabiat giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh, tồn đọng liên quan đến người lao động do 3 công ty đưa đi làm giúp việc gia đình tại Saudi Arabia.

Mặt khác, để chấn chỉnh hoạt động đưa người lao động đi làm giúp việc gia đình tại Saudi Arabia của tất cả các doanh nghiệp, ngày 12/11, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 4644/LĐTBXH-QLLĐNN yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các quy định về điều kiện hợp đồng cung ứng lao động giúp việc gia đình, tuyển chọn, đào tạo và chế độ báo cáo, quản lý lao động, giải quyết vấn đề phát sinh.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc việc báo cáo danh sách lao động tham gia chương trình đào tạo giúp việc gia đình, danh sách lao động xin visa giúp việc gia đình Saudi Arabia, danh sách người lao động giúp việc gia đình tại Saudi Arabia đúng quy định để quản lý lao động và xử lý vấn đề phát sinh./.
Hồng Kiều (Vietnam+)