Ba may bay khong nguoi lai cua My tien hanh trinh sat tai Crimea hinh anh 1Máy bay tuần tra chống ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ. (Nguồn: The National Interest)

Theo Sputnik, theo dữ liệu tài nguyên giám sát PlaneRadar, 3 máy bay Mỹ đã tiến hành trinh sát ngoài khơi bờ biển Crimea.

Vào lúc 11 giờ 25 ngày 25/7 (giờ địa phương), một máy bay tuần tra chống ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ có đuôi số 169328 cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella trên đảo Sicily. Sau đó, máy bay này được phát hiện ngoài khơi bờ Biển Đen của Nga.

Ngay sau đó, vào lúc 11 giờ 30, máy bay không người lái (UAV) do thám của Không quân Mỹ RQ-4B-30 Global Hawk với số đuôi 10-2043 và ký hiệu UAVGH000 cũng cất cánh từ căn cứ không quân ở Italy.

Chiếc UAV đã tiến hành trinh sát dọc theo đường phân định ranh giới ở Donbass, sau đó nó tiến đến bờ biển Crimea. UAV hoàn thành nhiệm vụ và về sân bay vào lúc 21 giờ 40 cùng ngày.

[Các thành viên NATO và Ukraine tập trận quy mô lớn trên Biển Đen]

Ngoài ra, vào lúc 17 giờ 35 cùng ngày, máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ có đuôi số 169002 cất cánh từ sân bay Sigonella và sau đó tiến hành tuần tra dọc theo bờ Biển Đen của Nga. Máy bay bay trong khu vực quy định trong hơn 3 tiếng.

Các máy bay quân sự Mỹ đã nhiều lần được phát hiện ngoài khơi bờ biển Crimea. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần kêu gọi Mỹ từ bỏ hoạt động như vậy, nhưng Lầu Năm Góc từ chối./.

(Vietnam+)