Ba nam rong ra tim kiem may bay MH370 trong vo vong hinh anh 1Thông điệp tưởng nhớ các nạn nhân MH370, nhân kỷ niệm hai năm vụ mất tích của chiếc máy bay này ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 6/3/2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/1, Bộ trưởng Giao thông vận tải Australia Darren Chester đã bày tỏ cảm ơn đội tìm kiếm trên tàu Fugro Equator đã tiến hành tìm kiếm chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) mất tích cách đây 3 năm.

Sau khi quyết định ngừng cuộc tìm kiếm dưới biển hồi tuần trước, Bộ trưởng Chester và người đồng cấp Malaysia Liow Tiong Lai đã tổ chức một buổi gặp mặt đội tìm kiếm tại Perth (Australia).

Phát biểu với báo giới ngày 23/1, ông Chester nhấn mạnh: "Đây là một nỗ lực tìm kiếm phi thường trong những vùng biển khắc nghiệt nhất thế giới" và bày tỏ cảm ơn đội tìm kiếm vì nỗ lực không mệt mỏi trong 3 năm qua, dù chưa tìm được chiếc máy bay xấu số sau quá trình tìm kiếm trong khu vực biển rộng 120.000km2.

Ông nhấn mạnh rằng việc không tìm thấy máy bay không có nghĩa là cuộc tìm kiếm đã thất bại mà chỉ là máy bay không nằm trong khu vực tìm kiếm.

Bộ trưởng Chester cho biết thêm dù chiến dịch tìm kiếm trên biển đã phải dừng lại, nhưng các công việc đánh giá hình ảnh vệ tinh và các mảnh vỡ vẫn đang được tiến hành. Nếu phát hiện thêm mảnh vỡ mới, Australia và Malaysia sẽ phối hợp đánh giá thẩm định.

Về phần mình, Bộ trưởng Liow bày tỏ rất buồn vì chiếc máy bay Boeing 777 xấu số trên chưa được tìm thấy, song khẳng định "sự quyết tâm, tính chuyên nghiệp và nỗ lực hết mình" của đội tìm kiếm "rất đáng ngưỡng mộ."

Ông cho biết Chính phủ Malaysia gửi lời cảm ơn đặc biệt về các nỗ lực làm việc vất vả của đội tìm kiếm cũng như sự phối hợp của Chính phủ các nước Trung Quốc và Australia.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) với 239 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã mất liên lạc với mặt đất ngày 8/3/2014.

Theo giả thiết ban đầu, máy bay đã đổi hướng và rơi tại vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.

Suốt hơn hai năm qua, Australia đã điều phối một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử ngành hàng không tại vùng biển rộng khoảng 120.000km2 ở phía Nam Ấn Độ Dương, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được số phận của chiếc máy bay này, cho dù một số mảnh vỡ máy bay đã được tìm thấy./.

(TTXVN/Vietnam+)