Tại thời điểm này, các tỉnh phía Bắc đang chịu đợt rét đậm, rét hại kéo dài, ở một số tỉnh, thành phía Nam thì gặp triều cường gây ngập, nhưng tại Bà Rịa-Vũng Tàu, thời tiết lại khá thuận lợi, hứa hẹn một mùa mai Tết bội thu.

Cứ vào tháng 10 âm lịch hàng năm, các nhà vườn của làng trồng mai ở thị trấn Phú Mỹ, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành và các địa phương khác trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu mùa cao điểm chăm sóc để mai nở đúng dịp Tết. Chỉ khoảng một vài ngày nữa (vào khoảng từ ngày 12-15/12 âm lịch), mai sẽ được tuốt lá, dưỡng nụ để kịp khoe sắc đón xuân.

Do nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng cộng với nguồn lợi do mai vàng mang lại khá lớn nên lượng mai chuẩn bị phục vụ thị trường Tết năm nay cũng tăng đáng kể.

Nếu như nhiều làng mai chủ lực của Thành phố Hồ Chí Minh như Hóc Môn, Thủ Đức, quận 12 đang đứng trước một mùa mai thất thu vì triều cường gây ngập nhiều ngày khiến mai nở sớm thì năm nay thời tiết tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại khá thuận lợi, lượng mưa bắt đầu giảm dần từ giữa tháng 10 âm lịch, nhiều vườn mai phát triển khá thuận lợi, hứa hẹn mai sẽ nở đúng vào dịp Tết.

Theo tính toán của các nhà vườn, do nhiều địa phương khác bị thất thu mai vàng nên giá mai Tết năm nay có khả năng sẽ tăng khoảng 30% so với mọi năm. Giá thành một chậu mai chưng Tết có thể dao động ở mức từ 300.000 đồng đến vài chục triệu đồng, tùy độ lớn và thế của mai.

Vườn mai của gia đình bà Nguyễn Thị Ly là một trong những vườn mai lớn nhất nhì tại ấp Phú Thạnh, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành. Trong những ngày này, gia đình bà đang tất bật chăm sóc, tỉa nhánh, tưới nước cho gần 3.000 gốc mai để nở đúng vào dịp Tết.

Theo bà Ly, để có một mùa mai Tết trọn vẹn, việc chuẩn bị được bắt đầu từ ngay sau Tết năm trước với những công đoạn như thay đất, bón phân chân, tưới nước. Đặc biệt, từ sau Tết đến khoảng tháng Sáu là những ngày nắng gắt phải tưới nước thường xuyên, không để chậu mai khô, hư rễ, đảm bảo cho lá không bị già sớm. Chế độ bón phân cũng phải thật hợp lý, chủ yếu là đạm và lân. Mỗi mùa mai Tết, gia đình bà Ly thu về hơn 60 triệu đồng.

Gia đình anh Phạm Phú Hưng ở ấp Thị Vải, xã Mỹ Xuân hiện đang có vườn mai ghép với khoảng 700 chậu mai đẹp sẵn sàng cung cấp ra thị trường. Theo anh Hưng thì việc chăm sóc mai không khó, khó là phải biết cách tạo dáng cho cây, làm sao cho mai nở đúng vào dịp tết.

Hiện tại, anh Hưng đang tập trung nuôi giàn lá và theo dõi thời tiết để định ngày tuốt lá sao cho những cây mai ra hoa đúng vào dịp Tết. Theo anh Hưng, đây chính là công đoạn quyết định cho cây mai ra hoa đúng như ý muốn, bởi khi trên cây được tuốt hết lá là mai bắt đầu cho búp.

Thời gian tuốt lá còn tùy thuộc vào thời tiết lạnh hay nóng. Nếu thời tiết nóng thì tuốt lá trễ (khoảng 15/12 âm lịch), còn thời tiết lạnh thì tuốt lá sớm hơn 2-3 ngày. Tết năm 2010, chỉ với 500 gốc mai, anh Hưng đã thu nhập hơn 200 triệu. Với những kinh nghiệm hơn 10 năm trồng mai, anh Hưng lạc quan rằng Tết này thu nhập sẽ cao hơn những năm trước.

Thời gian qua, bà con nông dân của Bà Rịa-Vũng Tàu đã được hội nông dân các cấp tạo điều kiện tham gia tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc mai để có kỹ thuật trồng đúng cách, mang lại thu nhập cao ổn định cuộc sống.

Mai vàng là loại hoa kiểng không thể thiếu được trong những ngày năm hết-Tết đến của miền Nam. Các hộ trồng mai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện đang rất lạc quan về khả năng tiêu thụ mai vàng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể trong dịp Tết nguyên đán Tân Mão./.