Lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh Movimar cho tàu cá của ngư dân. (Ảnh: Lê Lâm/TTXVN)

Sau hơn 2 năm triển khai (2013-2015), dự án trang bị Hệ thống quan sát tàu cá, ngư trường, nguồn lợi hải sản bằng công nghệ vệ tinh Movimar (VMS) Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn thành chỉ tiêu lắp đặt thiết bị Movimar cho 270 tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân với giá thành 135 triệu đồng/thiết bị.

Dự án đã góp phần hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý nghề cá hiện đại; quản lý hoạt động khai thác hải sản hiệu quả, an toàn, bảo đảm trật tự, an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

Việc thực hiện dự án cũng giúp nâng cao tính an toàn của ngư dân khai thác đánh bắt cá trên biển, cảnh báo về điều kiện thời tiết, nguy cơ tiềm ẩn, giúp các tàu cá xử lý tốt tình huống nguy hiểm, nhất là trong việc phối hợp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển.

Hiện Đài Thông tin Duyên Hải Vũng Tàu đã thành lập Trung tâm bảo dưỡng Movimar. Trung tâm này sẽ nhận bảo dưỡng thiết bị vệ tinh Movimar của khu vực phía Nam khi bị hỏng hóc để bảo dưỡng hoàn toàn miễn phí cho bà con ngư dân.

Anh Phạm Trung Kiên, Chuyên viên kỹ thuật, Đài Thông tin Duyên Hải Vũng Tàu là người trực tiếp lắp đặt, bảo dưỡng thiết bị vệ tinh Movimar cho biết, khi được lắp đặt thiết bị này trên tàu cá, trước khi ra khơi, ngư dân nên kiểm tra kỹ nguồn điện tránh trường hợp đứt, hở. Bà con nên sử dụng thường xuyên thiết bị để khi xảy ra sự cố có hướng xử lý kịp thời. Trường hợp mở thiết bị nhưng không nhớ hết tính năng có thể gọi điện về trung tâm để được hướng dẫn.

Theo nhiều ngư dân, trong thời gian tới dự án cần được tiếp tục triển khai để có thêm nhiều tàu cá được lắp đặt thiết bị bảo đảm an toàn cho ngư dân yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.