Thủy thủ Nhật đứng trên boong tàu chiến Izumo tại Yokohama, phía nam Tokyo. (Nguồn: Reuters)

Đài TNHK đưa tin ba tàu chiến của Nhật Bản, trước đây chỉ hoạt động trong phạm vi lãnh hải nước này, đã đến Philippines trong chuyến thăm hữu nghị, chỉ một ngày sau khi tàu khu trục của Mỹ cập cảng quốc gia Đông Nam Á.

Đại sứ quán Mỹ cho hay việc tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Paul Hamilton (DDG 60) cập cảng Manila sẽ cho phép hơn 300 thủy thủ đoàn nghỉ ngơi và tham quan thủ đô Manila.

Như vậy, 4 tàu chiến nước ngoài này xuất hiện tại Manila chỉ chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai hôm 3/9. Đây cũng là thời điểm căng thẳng trong khu vực do sự hung hăng của Trung Quốc nhằm khẳng định chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

Phát ngôn viên Hải quân Philippines, Thiếu tá Lued Lincuna cho biết 3 tàu chiến của Nhật Bản sẽ lưu lại Manila trong 3 ngày trước khi đi thăm các nước Đông Nam Á khác. Chuyến thăm thiện chí này sẽ bao gồm một loạt cuộc tiếp xúc nhằm xây dựng lòng tin.

Trước đó, 2 tàu chiến của Nhật Bản cũng đã đến Manila trong cuộc diễn tập cùng Hải quân Philippines hồi tháng Năm vừa qua.

Nhật Bản đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế, cho phép quân đội nước này sử dụng vũ lực ngoài biên giới. Đây là một bước đi táo bạo, cùng với các nước khác, bao gồm cả Mỹ, chống lại kế hoạch thống trị quân sự của Trung Quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.