Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh chỉ còn 2 tuần nữa là đến cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp mới của Thái Lan, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra sáng 24/7 đã lên tiếng kêu gọi người dân nước này tham gia tích cực vào cuộc trưng cầu ý dân để quyết định tương lai đất nước.

Trong một thông điệp phát đi từ trang Facebook cá nhân, bà Yingluck viết: “Cuộc trưng cầu ý dân ngày 7/8 tới có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tương lai đất nước chúng ta. Kết quả trưng cầu được xác định bằng tỷ lệ đa số phiếu bầu mà không tính đến lượng cử tri tham gia bỏ phiếu. Vì thế, số lượng cử tri tham gia phải đông đảo nhằm: 1. Duy trì nền dân chủ, 2. Quyết định tương lai đất nước bằng cách khẳng định chúng ta có chấp nhận sử dụng bản dự thảo hiến pháp này để quản lý đất nước hay không và 3. Thể hiện rằng người dân có được hưởng lợi từ bản dự thảo hiến pháp này không.”

Hôm 23/7, nhật báo The Nation đã công bố kết quả thăm dò do Bangkok Poll tiến hành cho thấy có đến 85% số người được hỏi nói rằng họ sẽ tham gia bỏ phiếu vào ngày 7/8 tới, khoảng 7% cho biết sẽ không đi bỏ phiếu và 7% nói rằng họ chưa quyết định. Đặc biệt có tới 66% nói rằng quan điểm của hai đảng chính là Đảng Dân chủ và Đảng Pheu Thai có ảnh hưởng đến quyết định của họ.

Trước đó, hai chính đảng đối địch lâu đời này tại Thái Lan đều tuyên bố phản đối dự thảo hiến pháp do chính quyền quân sự soạn ra./.