Bạc Hy Lai bị truy tố tội danh tham nhũng, lạm quyền

Theo Tân Hoa xã, chính trị gia đầy quyền lực một thời Bạc Hy Lai đã bị truy tố với các tội danh hối lộ, tham nhũng và lạm quyền.
Theo hãng tin chính thức của Trung Quốc Tân Hoa xã, chính trị gia đầy quyền lực một thời Bạc Hy Lai đã bị truy tố với các tội danh hối lộ, tham nhũng và lạm quyền.

Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh đã không xuất hiện trong vòng một năm qua, trong vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc vài thập kỷ gần đây.

Theo Tân Hoa, cáo trạng đã được chuyển tới tòa án Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông.

Ông Bạc trước đó đã bị khai trừ khỏi Đảng cũng như bị đưa ra khỏi Bộ Chính trị Trung Quốc khóa trước, bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội.

Tháng Tám năm ngoái, vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai cũng đã bị kết án tử hình treo do chủ mưu trong vụ đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Heywood được phát hiện đã chết hồi tháng 11/2011 tại thành phố Trùng Khánh, nơi ông Bạc Hy Lai khi đó đang làm lãnh đạo.

Doanh nhân này từng có quan hệ thân thiết với gia đình ông Bạc từ khi ông này còn làm thị trưởng Đại Liên những năm 1990, đồng thời được coi là người đưa con trai ông Bạc là Bạc Qua Qua sang du học ở Anh và Mỹ.

Vụ bê bối bắt đầu bùng phát khi cấp dưới của ông Bạc là cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đầu năm 2012, hé mở những chi tiết trong vụ án doanh nhân Heywood qua đời./.(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục