Bắc Ireland ra phán quyết duy trì kiểm soát hải quan với nông sản Anh

Phán quyết trên của tòa được đưa ra một ngày sau khi Thủ hiến Bắc Ireland Paul Givan tuyên bố từ chức để phản đối các quy tắc thương mại hậu Brexit được áp dụng đối với vùng lãnh thổ thuộc Anh này.
Bắc Ireland ra phán quyết duy trì kiểm soát hải quan với nông sản Anh ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Tòa án cấp cao Belfast ngày 4/2 ra phán quyết tiếp tục việc kiểm tra thực phẩm và nông sản từ Anh vào Bắc Ireland theo thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU), qua đó đình chỉ quyết định của người phụ trách nông nghiệp Bắc Ireland, ông Edwin Poots.

Trước đó, ngày 2/1, ông Poots đã ra lệnh cho các quan chức ngừng kiểm tra hải quan đối với thực phẩm và nông sản nhập khẩu từ Anh vào Bắc Ireland từ nửa đêm 2/2 theo các thỏa thuận thương mại hậu Brexit, được gọi là Nghị định thư Bắc Ireland.

Nhưng đề nghị của ông, mà một ủy viên EU mô tả là vi phạm luật pháp quốc tế, đã không được thực hiện. Sở Nông nghiệp Bắc Ireland cho biết đang "cân nhắc các tác động trên quy mô lớn hơn của việc thực thi đề nghị trên."

Phán quyết trên sẽ có hiệu lực cho đến khi có một đánh giá tư pháp về quyết định của ông Poots. Tòa án cấp cao Belfast đã tạm thời ấn định ngày 7/3 sẽ mở phiên tòa đầy đủ để lắng nghe bản đánh giá này.

[Anh hối thúc EU tìm giải pháp cho vấn đề thương mại với Bắc Ireland]

Phán quyết trên của tòa được đưa ra một ngày sau khi Thủ hiến Bắc Ireland Paul Givan tuyên bố từ chức để phản đối các quy tắc thương mại hậu Brexit được áp dụng đối với vùng lãnh thổ thuộc Anh này.

Vương quốc Anh ra khỏi EU trong khi vẫn để Bắc Ireland nằm trong thị trường chung châu Âu nhằm tránh việc dựng lại một đường biên giới cứng trên đảo Ireland - một cam kết theo Thỏa thuận hòa bình thứ Sáu Tốt lành năm 1998.

Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa hợp nhất ủng hộ Bắc Ireland nằm trong Vương quốc Anh lại cho rằng việc kiểm soát hải quan trên làm suy yếu địa vị của Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục