Bac Kinh chi trich dieu khoan chong doanh nghiep Trung Quoc trong NDAA hinh anh 1Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật chi tiêu quốc phòng Mỹ 2020. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Trung Quốc đã phản đối các điều khoản trong Đạo luật chi tiêu quốc phòng Mỹ 2020 (NDAA) vừa được Tổng thống Mỹ ký ban hành liên quan các lệnh cấm mua một số mặt hàng hóa của Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 26/12, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh NDAA của Mỹ có nhiều điều khoản gây bất lợi cho các doanh nghiệp của Trung Quốc, và Bắc Kinh "cực lực phản đối" điều này.

[Tổng thống Trump ký Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng năm 2020]

Ông Cao Phong khẳng định Bắc Kinh sẽ đặc biệt lưu ý đến những tác động của đạo luật này đối với các doanh nghiệp Trung Quốc trong thời gian văn bản luật này được thực thi và quốc gia châu Á này sẽ thực hiện mọi giải pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông không đề cập chi tiết về các biện pháp mà Bắc Kinh có thể áp dụng.

Hôm 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn NDAA, trong đó có các điều khoản cấm sử dụng các nguồn quỹ liên bang mua xe buýt hoặc toa tàu hỏa từ Trung Quốc, cùng nhiều điều khoản mới ngăn chặn Washington đưa Huawei khỏi danh sách cấm các doanh nghiệp Mỹ hợp tác./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)