Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định nước này vẫn là một nước đang phát triển, mặc dù là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, song tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình đầu người chỉ bằng 1/6 so với Mỹ.
Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển ảnh 1Công nhân làm việc tại nhà máy ở Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, trong một phát biểu ngày 16/12, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc vẫn là một nước đang phát triển, trong khi một số nước đã đánh giá Trung Quốc theo tiêu chuẩn đối với các nước phát triển.

Ông Vương Nghị đưa ra phát biểu trên tại một sự kiện do Trung tâm Chính sách châu Âu tổ chức tại Brussels, Bỉ.

Theo ông, do sự tăng trưởng nhanh của kinh tế Trung Quốc trong vài năm gần đây, một số đối tác tại châu Âu có xu hướng coi nước này đã gia nhâp hàng ngũ các nước phát triển và bắt đầu đánh giá Trung Quốc theo những tiêu chuẩn đối với các nước phát triển, trong đó một số nước yêu cầu sự trao đổi có đi có lại.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này vẫn là một nước đang phát triển, mặc dù là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, song tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình đầu người của quốc gia châu Á này chỉ bằng 1/6 so với Mỹ và 1/4 so với Liên minh châu Âu (EU).

Trung Quốc vẫn đứng thứ 80 trên thế giới về Chỉ số phát triển con người và xếp sau nhiều nước phát triển trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục.

Ông khẳng định sự phát triển không đồng đều vẫn là thách thức nổi bật đối với Trung Quốc và quá trình công nghiệp hóa của nước này vẫn chưa hoàn thành. Do đó, theo ông, yêu cầu sự trao đổi có đi có lại giữa một nước đang trên đà phát triển chỉ vài chục năm và những nước đã phát triển hàng trăm năm là "không cân xứng."

[Nền kinh tế Trung Quốc phát đi những tín hiệu tích cực]

Cũng trong phát biểu này, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc và châu Âu là đối tác, không phải đối thủ. Theo ông, trong nhiều năm qua, châu Âu được hưởng lợi lớn từ hoạt động hợp tác với Trung Quốc.

Trong giai đoạn 2001-2018, mỗi năm, xuất khẩu của EU sang Trung Quốc tăng 14,7%, hơn gấp đôi mức tăng trưởng xuất khẩu trung bình của châu Âu, hỗ trợ 4 triệu việc làm. Ngoài ra, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc tại châu Âu không ngừng tăng.

Tính đến cuối năm 2017, các doanh nghiệp Trung Quốc đã thành lập trên 2.900 công ty tại các nước châu Âu thông qua đầu tư trực tiếp, giải quyết vấn đề việc làm cho 176.000 người dân nước sở tại.

Ông Vương Nghị hiện đang ở Brussels tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 14 của Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) về “Xây dựng kết nối bền vững giữa châu Á và châu Âu”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cam Vân Đồn. (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh)

Lễ hội cam Vân Đồn hứa hẹn nhiều hấp dẫn

Chuỗi hoạt động chính là Lễ hội cam Vân Đồn 2025 diễn ra trong hai ngày 13 và 14/12, không chỉ là dịp tôn vinh thương hiệu nổi tiếng này, mà còn là điểm hẹn cho du khách khám phá vẻ đẹp vùng đảo.

Ký kết cung ứng 1000 xe bus các loại. (Ảnh: Nguyên Lý - Văn Dũng)

Huế: Kim Long Motor xuất khẩu 1.000 xe bus sang Thái Lan

Các sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm của Kim Long Motor, phù hợp với điều kiện địa hình, hạ tầng giao thông và các yêu cầu riêng biệt của khách hàng tại thị trường Thái Lan. Trong đó, các mẫu xe bus điện (EV) 7,5m và 12m là điểm nhấn đáng chú ý với thiết kế hiện đại và hoàn toàn thân thiện môi trường.

Sự kiện COMEUP 2024.

Global Media Meetup 2025: Sự kiện kết nối truyền thông-công nghệ tại Seoul

Sự kiện nhằm tăng cường kết nối giữa báo chí toàn cầu và hệ sinh thái khởi nghiệp Hàn Quốc, đồng thời tạo diễn đàn để các doanh nghiệp công nghệ giới thiệu những giải pháp đổi mới nổi bật trong các lĩnh vực AI, AR/VR, đào tạo kỹ thuật số, cảm biến hồng ngoại và công nghệ luyện tập thể thao.