Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: Channelnewsasia.com)

Ngày 6/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp với người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long bên lề các hội nghị cấp cao Đông Á ở thủ đô Vientiane của Lào.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã bày tỏ hy vọng Singapore có thể đóng vai trò xây dựng trong việc giúp tăng cường các mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc coi Singapore là một đối tác quan trọng trong hợp tác khu vực trong khi các liên lạc gần gũi giữa các nhà lãnh đạo hai nước có thể giúp duy trì quan hệ Trung Quốc-Singapore phát triển đúng hướng, thúc đẩy hợp tác thực tế và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ông còn cho biết Bắc Kinh luôn coi ASEAN là một ưu tiên về ngoại giao khu vực, đồng thời nhấn mạnh năm nay đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ Trung Quốc-ASEAN. Ông nêu rõ Trung Quốc muốn cùng với ASEAN mở rộng hơn nữa các lợi ích chung và đóng góp cho hòa bình, ổn định khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore sẵn sàng tăng cường hợp tác và trao đổi với Trung Quốc, đảm bảo việc thực thi suôn sẻ các dự án lớn. Theo ông, các mối quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN đã được định hình bởi những lợi ích chung, và các mối quan tâm chung của hai bên lớn hơn nhiều hơn so với những khác biệt.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh với tư cách là nhà điều phối các quan hệ giữa Trung Quốc-ASEAN, Singapore muốn đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và mở rộng lợi ích chung giữa các bên./.