Bac Ninh: Cac huyen giam dan so luong chot kiem soat dich COVID-19 hinh anh 1Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Sáng 17/6, tại Phiên họp thường kỳ tháng 6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương, toàn thể nhân dân trong tỉnh không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh thời gian gần đây, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát.

Đáng chú ý, số ca mắc mới tại các địa phương giảm, nhiều địa phương đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên, các địa phương và toàn thể nhân dân tiếp tục duy trì, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

[Cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh: Thời khắc quyết định]

Với phương châm cách ly nhanh, dỡ chốt dần dần, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị các huyện giảm dần số lượng các chốt kiểm soát dịch nhưng không nên dỡ toàn bộ chốt để kiểm soát tốt tình hình...

Đối với những địa phương đang trong vùng giãn cách, phong tỏa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị chính quyền và người dân thực hiện nghiêm việc này nhằm kiểm soát, khống chế không cho nguồn lây lây lan ra ngoài; đồng thời, nâng cao năng lực xét nghiệm, xét nghiệm diện rộng phát hiện sớm mầm bệnh trong cộng đồng...

Trong thời gian qua, ngành y tế đã được trang bị và nhận sự hỗ trợ của Trung ương, Bộ Y tế, các tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị ngành cần sử dụng hợp lý, phát huy tối đa hiệu quả, phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa, tính đến 18 giờ ngày 16/6, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1.451 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Thành phố Bắc Ninh là địa phương ghi nhận nhiều nhất, với 642 ca, trong đó 219 ca được phát hiện trong các khu cách ly tập trung, 423 ca mắc trong cộng đồng với 51 ổ dịch tại 16 phường.

Các địa phương còn lại có ca mắc lớn gồm huyện Thuận Thành 592 ca, huyện Quế Võ 125 ca, huyện Yên Phong 35 ca...

Riêng đối với khu công nghiệp, cụm công nghiệp, toàn tỉnh ghi nhận 595 ca mắc là công nhân tại 97 doanh nghiệp.

Đã có 700 bệnh nhân được chữa khỏi và xuất viện, 218 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, 15 bệnh nhân nặng.

Ngành y tế tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Tổ phân tích dữ liệu dịch tễ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 các ổ dịch liên quan đến các ca mắc COVID-19; phong tỏa khu vực ổ dịch; cách ly y tế và triển khai xét nghiệm cho các đối tượng theo quy định.

Đồng thời, ngành phối hợp với Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch tại Bắc Ninh xây dựng các phương án xử lý ổ dịch tại huyện Thuận Thành, thành phố Bắc Ninh, huyện Quế Võ, huyện Yên Phong; xét nghiệm SARS-CoV-2 sàng lọc diện rộng trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố.

Ngành y tế đã tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch triển khai mô hình thí điểm doanh nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm và làm xét nghiệm tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các công ty, doanh nghiệp có ca mắc COVID-19; thực hiện quản lý công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các công ty tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp...

Đến ngày 17/6, tại tỉnh Bắc Ninh có huyện Lương Tài, thị xã Từ Sơn (trừ phường Tương Giang), huyện Yên Phong (trừ xã Hòa Tiến); nhiều đơn vị cấp xã của huyện Quế Võ, huyện Thuận Thành, huyện Tiên Du... đã chuyển sang giãn cách theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)